เช็กราคา ตลาดใหญ่หนองคาย มะนาวแพง พุ่งกิโลฯ ละ 100 บาท เพิ่มขึ้น 40 บาทแม่ค้าแจงช่วงหน้าแล้งแพงตลอด ขณะที่ผักหลายชนิดทยอยปรับตัว แต่ผักชียังขายราคาเดิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แผงผักสด ภายในตลาดแจ้งสว่าง ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคายตลาดใหญ่ที่สุดในตัวเมืองหนองคาย พบว่าพืชผักหลายชนิดมีทั้งปรับขึ้นราคาและยังขายราคาเดิม โดยเฉพาะในช่วงนี้ มะนาว มีการปรับราคาขึ้น จากเดิม ก.ก.ละ 60 บาท มีการปรับขึ้นราคา 40 บาท ทำให้ขณะนี้ราคามะนาวพุ่งขึ้นเป็น ก.ก.ละ 100 บาท

ซึ่งแม่ค้าขายผักรายหนึ่งบอกว่า ในช่วงหน้าร้อน หน้าแล้ง ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป เป็นช่วงที่มะนาวเริ่มขาดตลาด มะนาวหายาก ชาวสวนมะนาวเองก็มีผลผลิตมะนาวมาส่งขายน้อยลง ทำให้มะนาวปรับขึ้นราคา ซึ่งเป็นเช่นนี้ในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ลูกค้าส่วนใหญ่ โดยเฉพาะลูกค้าที่นำมะนาวไปทำอาหาร หรือ เครื่องดื่มขายต่อ ก็จำเป็นต้องซื้อในราคาดังกล่าว แต่อาจจะซื้อน้อยลงจากเดิมที่ซื้อคราวละมาก ๆ ก็ซื้อน้อยลง หรือใช้วิธีทยอยซื้อบ่อยครั้งแทน

ส่วนผักชี ที่บางพื้นที่มีการปรับขึ้นราคา แต่ผักชีที่ตลาดแห่งนี้ยังขาย ก.ก.ละ 50 บาทเท่าเดิม เช่นเดียวกับพืชผักชนิดอื่น ๆ ส่วนใหญ่ก็ยังขายในราคาเดิม แม้ว่าต้นทุนค่าขนส่งจะเพิ่มขึ้น พ่อค้าแม่ค้าผักส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีการปรับขึ้นราคามากนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน