เดือดร้อนถ้วนหน้า แม่ค้าอาหารตามสั่งโอด มะนาวแพง ต้นทุนพุ่งสูงขึ้น กระทบหนัก อยากให้หน่วยงานเข้ามาดูแลราคา

วันที่ 8 มี.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการปรับราคามะนาวขึ้นตั้งแต่ต้นเดือน ล่าสุดพบว่ามีการปรับราคาขึ้นกก.ละ 120 บาท และมีแนวโน้มที่จะปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง 60-70% จากปัญหาภัยแล้งและอากาศที่แปรปรวนทำให้มะนาวออกลูกน้อยกว่าปกติ ส่งผลกระทบทำให้ราคาปรับเพิ่มขึ้นมาก

นางบังอร คำพยอม อายุ 53 ปี แม่ค้าอาหารตามสั่ง ในย่านอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ราคามะนาวที่ช่วงนี้แพงมาก ส่งผลกระทบกับต้นทุนการปรุงอาหารอย่างมาก โดยมะนาวที่ซื้อจากตลาดเมื่อเช้านี้ ลูกละ 6 บาท บางลูกซื้อมาบีบแล้วไม่มีน้ำออกมา กำไรก็น้อยอยู่แล้ว มาเจอมะนาวแพงก็ลำบากไปอีก

โดยที่ปริมาณอาหารไม่สามารถลดได้ ซึ่งต้มยำชามหนึ่งต้องใส่มะมาว 1- 2 ลูก บ้างทีเจอมะนาวลูกเล็กจาก 1-2 ลูก ก็ต้องเป็น 3 ลูก ต้นทุนก็สูงกว่าเดิม จึงอยากให้หน่วยงานเข้ามาดูแลราคามะนาว เนื่องจากราคาหน้าสวนกับที่ตลาดมันต่างกันมาก อยากรู้ว่ามันแพงจากตรงไหน

เหตุที่มะนาวแพง ที่สูงถึงลูกละ 6 บาท แถมบางลูกไม่มีน้ำ ส่งผลกระทบต่อแม่ค้าพ่อค้า ที่ต้องใช้มะนาว เป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร ทำให้ต้นทุนการประกอบอาหารพุ่งสูงขึ้น แต่ต้องขายในราคาเท่าเดิม ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น ในช่วงหน้าแล้ง เป็นประจำทุกปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน