วันที่ 4 ม.ค. นางกมลวรรณ คงภักดี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 399 หมู่ 5 ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ได้พา ด.ญ.ธัญญาภัต คงภักดี หรือน้องมุก ลูกสาววัย 6 ขวบ มาร้องขอความช่วยเหลือกับสื่อมวลชนช่วยเผยแพร่ขอความช่วยเหลือลูกสาว ในการรักษาดวงตาข้างซ้าย เนื่องจากเมื่อตอนช่วงอายุ 1 ขวบ ลูกสาวได้ไปเล่นดินในเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง มีเศษดินเกิดกระเด็นเข้าตาทำให้เกิดการอักเสบมานาน ตลอดเวลาได้พยายามรักษาแล้วแต่ก็ไม่หายขาด ทำให้ดวงตายังคงอักเสบมีน้ำตาไหลออกมาตลอด จนเป็นเหตุดวงตาข้างซ้ายต้องบอดสนิท

ปัจจุบันน้องมุกเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เมื่อเข้าโรงเรียนด้วยความผิดปกติทางสายตาทำให้ถูกเพื่อนๆ ล้อเลียนทุกวันว่าเป็นคนตาบอด จนลูกสาวไม่อยากไปเรียนหนังสือ บางครั้งต้องทะเลาะมีปากเสียงกับเพื่อน ตนจึงตัดสินใจพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช ก่อนส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร เมื่อกลางเดือน ธ.ค. ปีที่ผ่านมา ซึ่งแพทย์ระบุว่าน้องมุกตาบอดถาวรแล้ว จึงทดลองใส่ดวงตาเทียมให้ โดยนัดตรวจอีกครั้งในวันที่ 22 ม.ค.นี้ เพื่อวินิจฉัยทำการผ่าตัดแก้วตาเทียมใหม่ให้ ทั้งนี้จะมีเรื่องค่าใช้จ่ายประมาณ 3-4 หมื่นบาท

นางกมลวรรณ กล่าวว่า ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีลูกสาวรวม 4 คน น้องมุกเป็นลูกคนเล็ก มีความผิดปกติด้านสายตาตั้งแต่เด็ก ด้วยความสงสารไม่อยากให้ลูกมีปมด้อยจากความพิการทางสายตา จึงมีความตั้งใจอยากให้ลูกได้รับการรักษาผ่าตัดใส่ดวงตาเทียม หรือผ่าตัดแก้วตาเทียม เพื่อให้ลูกใช้ชีวิตเหมือนเด็กปกติทั่วไป จึงอยากให้ลูกได้เปลี่ยนเลนดวงตาใหม่ก่อนขึ้นเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เพราะไม่อยากให้กระทบกับการเรียน

ตนจึงขอวิงวอนให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายส่วนเกิน เพราะลำพังตนคนเดียวมีรายได้จากการรับจ้างทั่วไปเดือนละไม่ถึง 3,000 บาท ส่วนสามีได้เสียชีวิตไปตั้งแต่น้องมุกยังเล็กๆ ทุกครั้งที่เดินทางจาก อ.พรหมพิราม เพื่อมารักษาที่โรงพยาบาลเดือนละ 2 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 600 บาท รายได้จึงไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว หากผู้ใจบุญมีจิตกุศลอยากช่วยเหลือเปลี่ยนดวงตาใหม่ให้กับลูกสาวเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ในปี 2561 สามารถช่วยผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก หมายเลขบัญชี 983-1-21046-8 นางกมลวรรณ คงภักดี หรือโทรศัพท์ 089-5173536

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน