คิกออฟ 18 มีนาคม หน่วยงานรัฐระดมสรรพกำลัง เร่งตัก ผับตบชวา จอกหูหนู วัชพืชน้ำ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวเขื่อนกิ่วลม ชาวแพสำเภาทอง เชื่อกำจัดได้หมด ทันนักท่องเที่ยวลงล่องแพช่วงสงกรานต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ท่าแพสำเภาทอง ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของผับตบชวา จอกหูหนู และวัชพืชน้ำต่างๆ เจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา เข้าดำเนินการกำจัดอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถกำจัดได้หมด เนื่องจากจอกหูหนูมีความหนาแน่นและแพร่กระจายกว้างครอบคลุมพื้นที่ 3,000 ไร่

นายพีรยุทธ์ เหมาะพิชัย ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา ขอความช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ จังหวัดลำปาง ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ และกำหนดกิจกรรม Kick off บูรณาการกำจัดวัชพืชในเขื่อนกิ่วลม วันที่ 18 มีนาคม 65

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณ ท่าแพสำเภาทอง พบเจ้าหน้าที่หน่วยงาน นำรถรถแบคโฮลงโป๊ะ 3 คัน รถแบ็กโฮแขนยาว ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา รวมถึงรถรถแบ็กโฮของ กฟผ.แม่เมาะ เร่งดำเนินการตักจอกหูหนูขึ้นจากน้ำกองไว้ริมฝั่งอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ชาวบ้านนำซากจอกไปทำเป็นปุ๋ย

ทั้งนี้ จอกหูหนูยังคงกระจายตัวอยู่ในผืนน้ำเป็นบริเวณกว้าง แต่ได้เริ่มเบาบางลง สามารถแหวกเห็นผืนน้ำได้ จากเดิมที่มีความหนาแน่นไม่สามารถนำแพออกล่องได้

นายปองพล ไชยยะ รองประธานวิสาหกิจชุมชนเรือแพเขื่อนกิ่วลม-สำเภาทอง เผยว่า หลังจากประชุมหาทางออกร่วมกัน เจ้าหน้าที่ชลประทาน และหน่วยงานต่างๆ เข้ามาดำเนินการตักจอกอย่างต่อเนื่อง ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก จากที่แพล่องออกไม่ได้ ตอนนี้สามารถออกให้บริการนักท่องเที่ยวได้ตามปกติแล้ว

ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ คาดหวังว่าหากเริ่มกิจกรรม Kick off วันที่ 18 มีนาคม 65 นี้ และทำงานอย่างเต็มกำลังทุกวัน เชื่อว่าช่วงสิ้นเดือนมีนาคม จะสามารถกำจัดได้เกือบหมด เพื่อจะรองรับนักท่องเที่ยว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เดือนเมษายน เป็นช่วงไฮซีซั่นทำรายได้ของชาวแพ

อยากฝากถึงนักท่องเที่ยวว่า การล่องแพเขื่อนกิ่วลมยังคงสามารถล่องได้ตามปกติ ซึ่งมีจอกหูหนูหนาแน่นเพียงบริเวณท่าแพเท่านั้น หากล่องออกไปช่วงกลางอ่างเก็บน้ำจะไม่มีจอกหูหนู น้ำจะใสและสวยมากในช่วงนี้ เชิญชวนให้มาเที่ยวกันให้มากๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน