วอดเพิ่มอีก 200 ไร่ ไฟไหม้ป่าภูสิงห์รอบ 3 หลังวัดป่าพุทธาวาส ลุกลามกินพื้นที่เข้าใกล้เขตวัดทุกขณะ การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก ได้แต่ฉีดสกัดทำแนวกันไฟ หวังพายุหอบฝนช่วยดับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ป่าภูสิงห์ บริเวณด้านหลังวัดพุทธาวาสภูสิงห์ อ.สหัสขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดสกัดเปลวเพลิงและทำแนวกันไฟจนสามารถควบคุมเปลวเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นพื้นที่กว่า 500 ไร่ ได้รับความเสียหาย

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 18 มี.ค. 2565 พระครูสิริพัฒน์นิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ เจ้าอาวาสวัดพุทธาวาสภูสิงห์ แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เกิดกลุ่มควันบริเวณเชิงเขาภูสิงห์ด้านหลังวัด ซึ่งเป็นจุดที่เคยถูกไฟป่าเผาผลาญปะทุขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 แล้ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรม รวมทั้งผู้นำชุมชนและชาวบ้านที่เฝ้าระวังเหตุอยู่แล้วรีบเข้าฉีดน้ำสกัด ซึ่งการปฏิบัติการเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากความลาดชันของเชิงเขา ทำได้แค่ฉีดน้ำสกัดพื้นที่ป่าใกล้เคียงและทำแนวกันไฟ

ดับไฟป่า

พระครูสิริพัฒน์นิเทศก์ เปิดเผยว่า สาเหตุของการเกิดการปะทุ คาดว่าเกิดจากตอไม้ที่เคยถูกไฟเผาเมื่อ 1-2 วัน ก่อน ซึ่งเป็นในลักษะไฟสุมขอน พอถูกลมบนภูเขาพัดประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแห้งแล้งเกิดสะเก็ดไฟกระเด็นไปถูกหญ้าแห้งและใบไม้แห้ง และเกิดการลูกไหม้ขึ้นอีก

เผาป่า

created by dji camera

” แต่ช่วงนี้เริ่มมีฝนตกลงมาแล้ว คาดหากลมไม่เปลี่ยนทิศคงจะพัดเมฆฝนมาตกช่วยดับไฟบนเขาภูสิงห์ ที่กำลังลามไหม้เข้ามาใกล้เขตวัดมากขึ้น ซึ่งคาดป่าได้รับความเสียหาย 200 ไร่ จากเดิมที่เสียหายไปแล้ว 500 ไร่ “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน