ตำรวจ ร่วมกับ เกษตรและพาณิชย์ จังหวัด ลุยตรวจสต็อกสินค้า หวั่นผู้ประกอบการกักตุน ทำข้าวโพดอาหารสัตว์และปุ๋ยราคาสูงเกินจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2565 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้บก.ปคบ. ร่วมกับตำรวจพื้นที่พาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด และกรมการค้าภายใน เข้าตรวจสอบสถานที่เก็บข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และปุ๋ย ทั่วประเทศ หวั่นมีการกักตุนสินค้าปั่นราคาแพง ฉวยโอกาสทำกำไรในสภาวการณ์ที่ราคาวัตถุดิบสูงในขณะนี้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากสถานการณ์วัตถุดิบอาหารสัตว์ และปุ๋ยขาดแคลน มีราคาสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์และเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็นอย่างมากนั้น นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์

ลงพื้นที่ตรวจสอบสต๊อกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนตรวจสอบการกักตุนปุ๋ยของพ่อค้าคนกลางทั่วประเทศโดยด่วน หากพบมีพฤติกรรมที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดทุกรายโดยไม่ละเว้น

ผลการตรวจสอบ 206 เป้าหมาย ซึ่งขณะนี้ได้เข้าทำการตรวจสอบแล้ว 95 เป้าหมาย พบการกระทำผิดและดำเนินคดีแล้ว จำนวน 1 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม และมีการตรวจเป้าหมายอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก 295 แห่ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ข้าวโพดอาหารสัตว์ และปุ๋ย เป็นสินค้าควบคุมตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยสินค้าและบริการ จึงฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนว่าการกักตุนสินค้า ปฏิเสธการจำหน่าย หรือประวิงการจำหน่ายสินค้า อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง หากพบเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 191 และ 1599 ทั่วประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน