เจ้าหน้าที่ป่าไม้ 150 นาย ล้อมจับระทึก ช้างป่า ‘สีดอโหนก’ ทำร้ายชาวบ้านหาของป่าเสียชีวิต ยิงยาซึม ขนขึ้นสิบล้อ กลับคืนถิ่นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 00.09 น. วันที่ 22 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวจ.ปราจีนบุรี รายงานความคืบหน้าหลังจาก นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอกบินทร์บุรี ร่วมกับ สำนักบริหารบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี)และสำนักบริหารบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่2(ชลบุรี) นำเจ้าหน้าที่เพื่อที่จะจับขนย้ายช้างป่าสีดอโหนกช้างป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา (ในพื้นที่ป่าราบต่ำผืนสุดท้ายของไทยเขตป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก

ตามหนังสือกรมอุทยานฯ ลงวันที่ 15 มี.ค.65 ขอให้จับและขนย้ายช้างป่าอ่างฤาไนที่แตกฝูงมาหากินในพื้นที่หมู่ 4 ต.เขาไม้แก้วอ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ล่าสุดได้เหยียบชาวบ้านเป็นหญิงอายุ 73 ปีเสียชีวิต ขณะกำลังออกไปหาของป่า ที่ป่าหนองกระดิกนิ้วหมู่ 4 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี

นายอำนาจ ม่วงปรางค์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ที่ 1 สั่งการ ให้เจ้าหน้าที่ใช้ปืนยิงยาซึมยิงช้างป่าสีดอโหนกออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ โดยขอกําลังจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ฯร่วมกับเจ้าหน้าที่ อบต.กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อาสาฯตำรวจ 150 นาย

ซึ่งในช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบสีดอโหนก ออกมาหากินอยู่บริเวณป่าที่เข้ามาอาศัยอยู่ป่าหนองไผ่ใกล้ๆหนองกระดิกนิ้วที่เคยเหยียบคนตายมาก่อนหน้านี้ ช่วงบ่ายสีดอโหนกกลบดานอยู่ในป่าไม่ออกมาให้เจ้าหน้าที่เห็นตัว เจ้าหน้าที่แกะรอยแต่ก็ยังไม่พบตัว จึงเฝ้าระวังดูความเคลื่อนไหวของช้างป่าสีดอโหนกเพื่อจะนำตัวออกจากพื้นที่

ในขณะที่ช่วงบ่าย พบ สีดอโหนก หลบอยู่ในป่ายูคาลิปตัส และเข้าออกจากป่า โดยเจ้าหน้าที่กำลังรอยิงยาซึม เพื่อขนย้ายสีดอโหนกให้ได้ ตามที่ได้นำเสนอก่อนหน้านี้

ต่อมากลางดึก เวลา 23.30 น. นายสุนทร คมคาย แกนนำชาวบ้านเขาไม้แก้ว กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ร่วมกันกับหลายหน่วยงานและพี่น้องชาวเขาไม้แก้ว พร้อมจิตอาสา สามารถจับช้างสีดอโหนกได้ และ นำตรึงไว้ จากนั้นใช้รถแบ๊กโฮขุดหลุมหน้าสีดอโหนกเพื่อนำขึ้นรถบรรทุก 10 ล้อทหาร

โดยใช้เชือกขนาดใหญ่ดึงขา 4 ข้าง ให้ขึ้นรถบรรทุกใช้เวลา 30 นาที จึงนำตัวช้างขึ้นรถบรรทุกได้เป็นผลสำเร็จ ท่ามกลางการลุ้นให้กำลังใจให้ยักษ์ใหญ่น้ำหนักเกินกว่า 1 ตันขึ้นรถได้สำเร็จ ก่อนเตรียมเคลื่อนย้ายกลับคืนถิ่นที่อยู่อาศัยเดิม กลางป่าลึกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่าฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา

ในเวลาต่อมา 00.09 น. วันนี้ ( 22 มี.ค.) ได้ฤกษ์ดี เคลื่อนย้ายช้างป่าสีดอโหนก ออกจากพื้นที่หมู่ 4 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มุ่งหน้ากลับคืนสู่พื้นที่ป่าเขาอ่างฤาไนถิ่นที่อยู่เดิมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน