คืบหน้ารับน้องโหด ม.ดังเตรียมประชุมคณะกรรมการพิจารณาบทลงโทษรุ่นพี่ที่เกี่ยวข้องวันนี้ ขณะที่ตำรวจแจ้งข้อหารุ่นพี่ 32 คนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS เปิดเผยเรื่องราวของ น้องเปรม นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิทยาลัยนวัตกรรมอาชีพ มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง จ.นครราชสีมา ถูกรุ่นพี่พาไปรับน้องนอกสถานที่ ก่อนจะเสียชีวิต ในพื้นที่บริเวณทุ่งนาบ้านหนองระเวียง ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 22 มี.ค. 65 ผศ.สุรพจน์ วัชโรภากุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ทางมหาวิทยาลัยฯ จะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการปกครอง เพื่อพิจารณาบทลงโทษนักศึกษารุ่นพี่ที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ โดยจะนำสำนวนการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มะเริง มาประกอบการพิจารณาด้วย

หากพบว่ามีนักศึกษาคนใด เกี่ยวข้องโดยตรงกับการก่อเหตุชกท้อง จนเป็นเหตุให้น้องเปรมเสียชีวิต ก็จะถือว่ามีความผิดร้ายแรงถึงขั้นไล่ออกจากมหาวิทยาลัย ส่วนกลุ่มที่เกี่ยวข้องในการเป็นตัวตั้งแอบจัดกิจกรรมรับน้อง ก็จะมีโทษพักการศึกษา และผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมรับน้อง ก็จะมีโทษหักคะแนน เป็นต้น ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัย จะเร่งรัดให้คณะกรรมการปกครอง สรุปผลการสอบสวนพิจารณาบทลงโทษให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

ด้านพันตำรวจเอก คณัสนันท์ สุวรรณทรัพย์ ผู้กำกับการ สภ.มะเริง เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.มะเริง สอบปากคำพยาน และผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมรับน้องที่เกิดขึ้นไปแล้ว รวมกว่า 60 ปาก พร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหากลุ่มรุ่นพี่ 7 คน ในฐานความผิดร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และฐานความผิดร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่น

รวมทั้งกลุ่มรุ่นพี่ทั้งหมด 25 คน ถูกแจ้งข้อหาฐานความผิดร่วมกันทำให้ผู้อื่นขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล และความผิดฐานฝ่าฝืนพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 โดยได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งรัดสรุปสำนวนคดีภายใน 30 วัน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน