รองผบ.ตร. สั่ง บก.ปทส. เร่งสอบ ที่ดินสำนักสงฆ์ 70 ไร่ เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ หากพบเข้าข่ายทำผิด จะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

วันที่ 22 มี.ค.2565 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศปทส.ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อต่างๆเสนอข่าว สถานที่ตั้งของสำนักสงฆ์ชยันโต โพธิธรรมรังสี ของพระภิกษุอุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ครอบครองที่ดินกว่า 70 ไร่ มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างและถาวรวัตถุในพื้นที่หมู่ 7 ต.สวนผึ้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี ว่ามีการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่นั้น โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. ตรวจสอบว่ามีการทำกฏหมายหรือไม่ พร้อมทั้งให้รายงานให้ทราบโดยเร็ว

ขณะที่ทางด้าน พล.ต.ต.มานะ กล่าวว่า ภายหลังที่มีข่าวตามสื่อถึงกรณีดังกล่าว ในวันนี้ได้สั่งการให้กองกำกับการ 5 บก.ปทส.ลงไปตรวจสอบโดยในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก กก.5 จะเข้าประสานขอข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่รับผิดชอบ ในประเด็นต่าง อย่างเช่น ว่ามีการให้เช่าถูกต้องหรือไม่ มีการ บุกรุกพื้นที่ป่า ทำลายป่า หรือทำให้สิ่งแวดล้อมเสียหายหรือไม่ ทำให้รัฐเสียหายหรือไม่

ซึ่งคาดว่าคงจะได้รับรายงานภายในเร็วๆนี้ หากตรวจสอบหากพบว่าเข้าข่ายของการกระทำความผิด ทาง บก.ปทส.จะต้องสืบสวนสอบสวนเอาผิดตามกรอบของกฏหมาย และรายงานเสนอให้ ผอ.ศปทส.ตร ได้พิจารณาสั่งดำเนินการตามกฏหมายเพื่อให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส ชี้แจงต่อสังคมได้ ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน