ผกก.โร่แจง ปมจับกัญชา 1 ต้น ไม่ยอมให้ประกันตัว ระบุทำตามข้อกฎหมาย ได้ประกันภายในวันรุ่งขึ้น เหตุเพราะมีขั้นตอนการยื่นประกัน พร้อมน้อมรับข้อบกพร่อง

จากกรณี นางนาง มหาเสนา อายุ 70 ปี และ นางบุญเส็ง สิงห์เหิน อายุ 48 ปี ร้องขอความเป็นธรรม หลังถูก ตร.สภ.อุบลรัตน์ จับปลูกกัญชา 1 ต้นที่บ้านในพื้นที่บ้านโคกสูง ม.2 ต.โคกสูง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น แต่กลับไม่ได้รับการประกันตัว เผยปลูกเพราะใช้รักษาโรค เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 22 มี.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ดิเรกฤทธิ์ ปารเรือนแสน ผกก.สภ.อุบลรัตน์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า กรณีตำรวจ สภ.อุบลรัตน์ จับกุมกัญชาในพื้นที่อุบลรัตน์ โดยปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบนั้น สภ.อุบลรัตน์ ขอรายงานข้อเท็จจริงให้ทราบว่า เมื่อวันที่ 19 มี.ค.65 เวลาประมาณ 10.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.อุบลรัตน์ ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีการลักลอบปลูกต้นกัญชาที่บริเวณภายในบ้านเลขที่ 23 หมู่ 2 ต.โคกสูง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จึงเดินทางไปตรวจสอบตามที่รับแจ้ง

เมื่อเดินทางไปถึงเจ้าหน้าที่มองเห็นต้นกัญชาปลูกยืนต้นอยู่ที่ข้างรั้วหน้าบ้าน ได้เรียกหาบุคคลที่พักอาศัยอยู่ในบ้านพัก มี นางนาง เดินออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านพัก และรับว่าเป็นต้นกัญชาที่ตนเองเป็นผู้ปลูกไว้ใช้รักษาโรค ซึ่งไม่ได้ขออนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจอนุญาตให้ปลูกมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจยึดต้นกัญชาไว้เป็นของกลาง พร้อมกับแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหาทราบ และแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “ผลิต (ปลูก) และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชาสด) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาจึงควบคุมตัวส่งพนักงาน สอบสวนดำเนินคดี

และในวันเดียวกัน เวลาประมาณ 17.00 น. พ.ต.ท.ครอง ยศสง่า สว.(สอบสวน) สภ.อุบลรัตน์ ได้รับบันทึกการจับกุมและตัวผู้ต้องหาไว้จากชุดสืบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาเวลาประมาณ 19.30 น. ได้มีญาติของผู้ต้องหาเข้าพบและขอประกันตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แนะนำขั้นตอนการยื่นประกันตัวผู้ต้องหาให้ญาติทราบ รายละเอียดเกี่ยวกับการสอบสวน และการรวบรวมหลักฐานยื่นประกันตัว และพนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐาน เสนอความเห็นควรให้ประกัน ต่อมาวันที่ 20 มี.ค. เวลาประมาณ 10.00 น. จึงได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาภายใน 24 ชม. นับแต่การจับกุม

พ.ต.อ.ดิเรกฤทธิ์ กล่าวอีกว่า การปฏิบัติหน้าที่ของชุดสืบสวน สภ.อุบลรัตน์ ได้ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่อย่างเข้มงวด มิได้มีเจตนากลั่นแกล้งหรือให้ร้ายผู้ต้องหาแต่อย่างใด ในส่วนของการสอบสวนและการประกันตัวผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนตามกฎหมาย และนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด แต่ในส่วนของการบริการประชาชนหากมีข้อบกพร่อง สภ.อุบรัตน์ ขอน้อมรับข้อบกพร่อง และขอโอกาสได้แก้ไขปรับปรุงการบริการให้สะดวก รวดเร็ว เป็นธรรม โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนขั้นสูงต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน