ประชาชนรวมตัว ชูป้าย จุดเทียน หน้าสถานทูตรัสเซีย ร้องยุติสงคราม หลังครบ 1 เดือน รุกรานยูเครน เผยทั่วโลกรวมตัว ลงชื่อเรียกร้อง กว่า 3 แสนคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มี.ค.2565 ประชาชนรวมตัวกันหน้าสถานเอกอัครราชทูตรัสเซีย เพื่อเรียกร้องยุติการรุกรานในยูเครน โดยมีการถือป้ายข้อความยุติสงคราม และภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้น พร้อมจุดเทียน ยืนสงบนิ่งรำลึกถึงผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยวันนี้ถือเป็นการครบ 1 เดือนที่รัสเซียบุกยูเครน

ทางนางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยว่า มีการจัดกิจกรรมหน้าสถานทูตรัสเซีย ในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งการกระทำของรัสเซียนั้น เป็นการรุกรานที่ผิดกฎหมาย ทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อคนในยูเครน รวมถึงเสรีภาพในการแสดงออกของรัสเซียก็ได้รับผลกระทบจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วย

โดย 1 เดือนนับแต่เริ่มการบุกครั้งนี้ นักกิจกรรมจากทุกมุมโลกต่างเปล่งเสียงเดียวกัน เรียกร้องให้ทางการรัสเซียยุติการทำลายล้างที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง โดยยุติการรุกรานที่ผิดกฎหมาย คุ้มครองพลเรือน และเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ ทั้งนี้การรุกรานของรัสเซีย ยังไม่เลือกเป้าหมายโจมตี เป็นเหตุให้มีพลเรียนบาดเจ็บเสียชีวิตอย่างมาก

ทั้งการยิงใส่โรงพยาบาล โรงเรียน และใช้ระเบิดลูกปรายอันเป็นอาวุธต้องห้าม ถือเป็นอาชญากรรมสงครามตามกฎหมายระหว่างประเทศ จึงเรียกร้องให้มีการนำเสนอหลักฐานพยาน เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย เพราะถือเป็นละเมิดอย่างชัดแจ้งต่อธรรมนูญแห่งสหประชาชาติ และเป็นการกระทำรุกรานซึ่งถือเป็นอาชญากรรมตามกฎหมายระหว่างประเทศ

ส่วนการที่รัสเซียตัดสินใจถอนตัวจากการเป็นสมาชิกคณะมนตรีแห่งยุโรป และจากการเป็นภาคีอนุสัญญาสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรป เป็นการถอดเกราะป้องกันการปฏิบัติมิชอบด้านสิทธิมนุษยชนอันสุดท้ายที่เหลืออยู่ ทั้งที่ประชาชนในรัสเซียทุกวันนี้ต้องการมันมากที่สุด

เบื้องต้นทางแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยังได้ทำข้อเรียกร้องออนไลน์เพื่อรณรงค์เรียกร้องให้ทางการรัสเซียยุติการกระทำรุกรานและคุ้มครองพลเรือน ซึ่งได้มีผู้ร่วมลงนามแล้วกว่า 340,000 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน