วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฏร์ธานี เปิด 20 ห้องพัก อาหาร 3 มื้อช่วยเหลือนักท่องเที่ยว รัสเซีย-ยูเครน รับจากผลกระทบสงคราม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

25 มี.ค. 65 – ปัญหาความขัดแย้งสงครามระหว่าง รัสเซียและยูเครน ส่งผลกระทบต่อพลเมืองของทั้ง 2 ประเทศ ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ รวมถึงพื้นที่ท่องเที่ยว เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี จากการสำรวจพบว่า มีนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ประเทศนี้ ตกค้างมากถึง 3,000 คน

ขณะที่ภายในวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฏร์ธานี เตรียมสถานที่อาคารมุกสมุย เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้การบริหารโรงแรมและการท่องเที่ยว ไว้รองรับนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซีย และประเทศยูเครน ที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม

ไม่สามารถใช้บัตรเครดิต หรือการโอนเงินระหว่างประเทศได้ จนเดือดร้อนในเรื่องที่พัก ไม่มีเงินติดตัว ไม่มีเงินจ่ายค่าที่พัก และไม่มีเงินซื้ออาหารมารับประทาน โดยได้จัดเตรียมห้องพักชั่วคราวไว้จำนวน 20 ห้อง พร้อมจัดเตรียมอาหารและน้ำดื่มไว้ 3 มื้อ

ภายในตัวอาคาร มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณอาคาร ส่วนภายในห้องพักจะเป็นแบบห้องเตียงคู่ มีเครื่องปรับอากาศ ห้องน้ำ โทรทัศน์ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับพักได้ 2 คน และแบบครอบครัว

ขณะนี้มีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน 1 คน เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวรัสเซีย อายุ 28 ปี เดินทางมาจากเกาะพะงัน ปัญหาที่พบไม่มีเงินติดตัว กำลังจะเดินทางกลับประเทศของตัวเอง แต่ว่ายังไม่สามารถกลับได้ และได้มีผู้แจ้งความประสงค์จะเข้าพักอีก 6 ราย

ดร.จันทร์พร ช่วงโชติ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติเพื่อการท่องเที่ยว ม.ราชภัฎสุราษฎร์ฯ กล่าวว่า วิทยาลัยฯ มีศูนย์การเรียนรู้การบริหารโรงแรมและการท่องเที่ยว มีห้องพัก 30 ห้อง จัดสรรห้องพัก 20 ห้องรองรับนักท่องเที่ยวรัสเซียและยูเครน ที่ประสบปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงนี้

นักท่องเที่ยวที่เข้ามา เราปฏิบัติเหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป มีบริการอาหาร 3 มื้อ ใช้พื้นที่ภายนอกเพื่อออกกำลังกายหรือพักผ่อนได้ คาดการณ์ว่าหากสงครามรัสเซียและยูเครนยังไม่ดีขึ้น ระยะเวลา 7-14 วันข้างหน้า จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาขอความช่วยเหลือที่เพิ่มมากขึ้น ปัญหาที่พบ มาจากเรื่องของงบประมาณด้านการเงิน บัตรเครดิตไม่สามารถใช้เบิกถอนจากประเทศต้นทางได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน