เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่า ประสานเจ้าหน้าที่ สนธิกำลัง เข้าตรวจสอบ กลุ่มชายลักลอบแปรรูปไม้เถื่อน ยึดไม้ประดู่แปรรูปและไม้ท่อน พร้อมผู้ต้องหาส่งดำเนินคดี

28 มี.ค.65 – นายโกเมศ พุทธสอน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 นายธีรพล กาญจนโกมล หัวหน้าสายตรวจสำนัก 11สายที่ 1 นายศักดิ์ปรินทร์ สุรารักษ์ หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพิเศษ สบอ.11 และสารวัตรตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 5 พร้อมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพนมทอง เข้าตรวจสอบ พื้นที่ หมู่ 5 บ้านปลวกง่าม ต.ชมพู อ.เนินมะปราง

หลังได้รับแจ้งมีการแปรรูปไม้ในพื้นที่ดังกล่าว ขณะเข้าตรวจสอบได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ ในพื้นที่ใกล้เขตรอยต่อเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาพนมทอง ทางด้านทิศเหนือ พบกลุ่มชายกำลังแปรรูปไม้ เป็นชาย 8 คน จึงแสดงตัวเข้าทำการควบคุมตัวเอาไว้ พร้อมของกลางไม้ประดู่แดงที่ถูกโค่น 1 ต้น

ยึดเลื่อยโซ่สติล จำนวน 2 ตัว และเลื่อยโซ่เดินตาม 1 ตัว ไม้แผ่นแปรรูปประมาณ 34 แผ่น คำนวณปริมาตร 0.502 ลบ.ม.และไม้ 16 ท่อน คำนวณปริมาตร 2.21 ลบ.ม.ตรวจยึดรถยนต์กระบะรอการขนย้าย จำนวน 2 คัน พร้อมอุปกรณ์กระทำผิดอีก 26 รายการ

เบื้องต้นสอบสวนทราบว่า นาย ดำ (นามสมมุติ) ได้ขายไม้ประดู่แก่ นาย บี (นามสมมุติ) ผู้ซื้อ ส่วนอีก 6 คน เป็นคนงานเลื่อยและแปรรูปไม้ หรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่ได้ยึดอุปกรณ์กระทำความผิด คือ เลื่อยโซ่

แจ้งข้อหากระทำความผิดข้อหา ตั้งโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทำการตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนอีกหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน