สาธารณสุขบุรีรัมย์ ชี้แจงแล้ว ดราม่า รพ.สนาม สาวท้องน้ำตานอง อัดคลิประบาย สุดลำบาก-อาหารไม่พอ ของฝากหาย แล้วยังจ่ายยาทะลายโจรทั้งที่ “ตั้งท้อง” ล่าสุดส่งกลับไปกักตัวที่บ้านแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 มี.ค.2565 จากกรณีดราม่า รพ.สนาม สาวบุรีรัมย์ อายุ 29 ปี กำลังตั้งครรภ์อัดคลิประบายขณะเข้าไปรักษาตัวรพ.สนาม ห้องน้ำสกปรก อาหารไม่เพียงพอต้องแย่งกัน น้ำดื่มก็ไม่พอ ของฝากที่ญาติฝากให้ก็ไม่ได้รับ และจ่ายยาฟ้าทะลายโจรให้กิน ทั้งๆ ที่ย้ำกับหมอว่า “ตั้งท้อง”

ล่าสุดเรื่องนี้ สำนักงานสาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ตามที่ปรากฏว่า มีการเผยแพร่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์และสื่อสังคมออนไลน์ เรื่องกรณีการเรื่องร้องเรียนของหญิงตั้งครรภ์ 1 เดือน กักตัวที่ โรงพยาบาลสนาม ใน จังหวัดบุรีรัมย์ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ขอชี้แจงดังนี้

ห้องน้ำ

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ปรับปรุงเรื่อง อาหาร และห้องสุขา ตามที่ร้องเรียน และขณะนี้ได้ให้ทางเลือกการรักษาและผู้ป่วยรายดังกล่าวไปกักตัวที่บ้านแล้ว จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

ขณะที่นพ.พิเชษฐ์ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยโควิดคนนี้ ท้องประมาณ 1 เดือนเศษ ซึ่งในความเป็นจริงหากเป็นผู้ป่วยที่ท้อง ตามแนวทางการรักษาของจังหวัดจะนำผู้ป่วยท้องไปรักษาในรพ. เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง โดยคาดว่าน่าจะมีปัญหาในจุดคัดกรอง ซักประวัติ ที่สื่อสารกันผิดพลาด เนื่องจากรพ.สนามจุดนี้ ที่รพ.บุรีรัมย์ดูแลอยู่ มีผู้ป่วยที่รักษาอยู่กว่า 900 คน ก็อาจทำให้ผู้ป่วยหลุดเข้ามารักษาในระบบรพ.สนาม

แจง

จากการตรวจสอบยังไม่ได้รับรายงานว่า สาวท้องที่ติดโควิดกินยาฟ้าทะลายโจรไปแล้วหรือไม่ ถ้าหากกินไปแล้วก็ต้องหยุดกินทันที เพราะมีโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ทำให้ทารกผิดปกติได้ ส่วนปัญหาเรื่องความสะอาด ยอมรับมีปัญหาบ้างเพราะคนไข้เยอะ แต่ได้สั่งการให้เข้าไปแก้ไขแล้ว เช่นเดียวกับเรื่องของอาหารการกิน ตอนนี้มีจำนวนที่เพียงพอกับผู้ป่วยทุกคน โดยหลังเกิดเหตุการณ์ผู้ป่วยที่ท้องก็กลับไปรักษาตัวที่บ้านแล้ว อาการยังแข็งแรงดี มีแพทย์ อสม. แวะเวียนไปติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

สาวท้อง

ขณะที่สาวท้อง เปิดใจว่า สาเหตุที่อัดคลิประบายความรู้สึกขณะรักษาตัวใน รพ.สนาม เนื่องจากเครียดที่ต้องไปเจอกับสภาพแบบนั้นในขณะที่ตั้งท้องอยู่ ประกอบกับตอนนั้นไม่ได้กินข้าวหิวข้าวด้วย เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าคนท้องไม่ควรจะรักษาตัวเองที่บ้านเพราะเสี่ยง ต้องไปอยู่ใกล้หมอจะปลอดภัย แต่พอเข้าไปรักษาตัวในรพ.สนามจริงๆ ทั้งสภาพพื้นที่ที่ไม่สะอาด ส่วนยาที่ให้รับประทานก็ไม่ได้ต่างจากการรักษาตัวที่บ้านเลย

” ที่สำคัญเรื่องอาหารที่ไม่เพียงพอเวลาที่เขาเอาข้าวมาแจกก็ต้องแย่งกันเหมือนกับ “ซอมบี้” ใครมาช้าก็ไม่ทัน ซึ่งตอนที่อัดคลิปก็มาไม่ทันจึงไม่ได้กินข้าว ก็ต้องรอรอบต่อไปถึงได้กิน ส่วนเรื่องของฝากที่ญาตินำมาฝากไว้บางอย่างเขาก็ห้าม ส่วนมากก็จะให้ฝากเป็นพวกมาม่าแต่กระติ๊กน้ำร้อนก็มีแค่อันเดียว ซึ่งไม่พอกันอยู่ดี

อาหาร

กรณีที่เกิดขึ้นไม่ได้มีเจตนาจะต่อว่าใคร แค่ระบายจากสภาพใน รพ.สนามที่ได้พบเจอ อยากให้มีการแก้ไขปรับปรุง โดยเฉพาะเรื่องยาที่จ่ายให้คนไข้ควรจะตรวจสอบให้ดีกว่านี้ไม่ใช่เอายาฟ้าทะลายโจรมาให้คนท้องกิน โชคดีที่ตัวเองไม่ได้กิน ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน