นครราชสีมา ผู้ว่าฯ วิเชียร สั่งปิดโรงงานแป้งมัน ด่านขุนทด 30 วัน หลังสร้างผลกระทบ ส่งกลิ่นรุนแรง ชาวบ้านไม่ทน ย้ำไม่แก้ไม่อนุญาตให้ประกอบกิจการโดยเด็ดขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

30 มีนาคม 65 – ห้องประชุม อบต.หินดาด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อม เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดฯ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 11 อุตสาหกรรมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ

ลงพื้นที่รับฟังและแก้ปัญหาให้กับ ชาวบ้านหนองกาดน้อย ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา หลังจากชาวบ้านพากันเดินทางร้องเรียน ที่ศาลากลางจังหวัด เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมาเนื่องจากได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นรุนแรง จากบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงแป้งมัน แห่งหนึ่งในพื้นที่

ทั้งนี้ จังหวัด เคยสั่งการให้ ผู้ประกอบการโรงงานแป้งมันดังกล่าว ดำเนินการแก้ไขภายใน 45 วัน แต่โรงงานไม่สามารถดำเนินการแก้ไขได้ ผู้ว่าฯ นครราชสีมา จึงลงพื้นที่แก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน

นายวิเชียร กล่าวว่า จากการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบ ได้ข้อสรุปว่า กรณีบ่อบำบัดน้ำเสียโรงงานแป้งมัน ได้สั่งให้อุตสาหกรรมจังหวัดฯ ออกคำสั่งให้โรงงานหยุดกิจการเพื่อปรับปรุง โดยให้มีผลตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 เมษายน 2565

หากไม่สามารถดำเนินการได้ จะไม่อนุญาตให้เปิดกิจการ ส่วนเรื่องปัญหาสุขภาพของชาวบ้าน ได้ขอให้สาธารณสุขอำเภอ และ รพ.มหาราชนครราชสีมา เข้าตรวจสุขภาพให้กับประชาชนในพื้นที่ในวันที่ 5 เมษายน 2565

ส่วนกรณีที่ชาวบ้านร้องเพิ่มเติม มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำธรรมชาติ ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาหลักฐานเพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับโรงงาน และหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก

สำหรับการร้องขอเยียวยาของชาวบ้าน จะขอให้อัยการด้านคุ้มครองสิทธิ์เข้ามาช่วยเหลือ และให้คำแนะนำในข้อกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน