สะเมิง เกิดไฟป่าไหม้ 6 จุด นายอำเภอ ระดมสนธิกำลังชุดดับไฟ 62 คน เข้าควบคุมเพลิง สั่งชุดเหยี่ยวไฟ ออกลาดตระเวนเฝ้าระวังป้องกันพื้นที่เสี่ยง คาด 5 โมงเย็นสงบเพลิงแบบเบ็ดเสร็จ

วันที่ 30 มีนาคม 2565 อำเภอสะเมิง รายงานผลการเข้าควบคุมพื้นที่เกิดจุดความร้อน จำนวน 6 จุด โดยเกิดในพื้นที่บ้านห้วยคอก บ้านแม่สาบ บ้านเหล่าแสนตอง ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง ซึ่งเกิดในพื้นที่กลุ่มที่อยู่ในแนวเขตควบคุมเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 65 ที่ผ่านมา คาดว่า เนื่องจากพื้นที่สูงชัน และเป็นป่าเบญจพรรณที่มีไผ่ไฟจึงข้ามแนวเขตควบคุม

ชุดปฏิบัติการฯ ภายใต้การอำนวยการของ นายณฐกร ภัทรวนนท์ นายอำเภอสะเมิง มอบหมายให้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขุนขาน และเจ้าหน้าที่ไฟป่าขุนขาน-สะเมิง ไฟป่าผ้าห่มปก ไฟป่าออบหลวง ไฟป่าผาเมือง ลำพูน โครงการพัฒนาป่าไม้ฯ สะเมิงใต้ รวมกำลังเจ้าหน้าที่ 62 นาย โดยแบ่งกำลังออกเป็น ชุดดับไฟ จำนวน 37 นาย เข้าควบคุมไฟและตรวจสอบจุด Hotspot และกำลังอีก 25 นาย ให้เฝ้าลาดตระเวนในพื้นที่เสี่ยงและป้องกันไฟที่อาจจะเกิดขึ้นใหม่

พร้อมกันนี้ นายอำเภอสะเมิง สั่งการให้สนธิกำลังชุดเหยี่ยวไฟ เทศบาลตำบลสะเมิงใต้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ และชุดปฏิบัติการประจำหมู่บ้าน ร่วมสนับสนุนกำลังร่วมปฏิบัติการในพื้นที่เกิด Hotspot ในพื้นที่ของตนเอง

ทั้งยังสั่งการให้ชุดปฏิบัติการควบคุมไฟป่าระดับอำเภอ สมาชิกอส. เทศบาลฯ จัดแบ่งกำลังออกลาดตระเวนเฝ้าระวังป้องกันพื้นที่เสี่ยง และจากการประเมินสถานการณ์คาดว่า จะควบคุมไฟในกลุ่ม Hot spot ได้ ภายในเวลา 17.00 น. ของวันที่ 30 มี.ค. 65 นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน