สาวร่ำไห้ลา รพ.สนาม กลับบ้าน ซัดอาหารไม่พอ ผู้ป่วยต้องแย่งกันเอง ห้องน้ำสกปรก ของฝากจากญาติไม่ถึงมือ ที่สำคัญ ‘ตั้งท้อง’ แต่ให้กินฟ้าทะลายโจร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

30 มี.ค. 2565 – จากกรณี น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี สาวตั้งครรภ์ที่ติดโควิด-19 ได้อัดคลิประบายความลำบากทั้งน้ำตา ถึงสิ่งที่เจอในโรงพยาบาลสนามแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ ระหว่างพักรักษาตัว ทั้งห้องน้ำสกปรก อาหาร-น้ำดื่มไม่เพียงพอจนผู้ป่วยต้องแย่งกัน รวมถึงของฝากที่ญาตินำมาให้ไม่ถึงมือผู้ป่วย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จ่ายยามั่วซั่ว โดยทั้ง ๆ ที่ย้ำกับหมอว่าตนเอง “ตั้งท้อง” แต่ยังจ่ายยาฟ้าทะลายโจรมาให้รับประทาน จนต้องขอออกจากโรงพยาบาลสนาม กลับมารักษาตัวเองที่บ้าน และกลายเป็นกระแสดราม่าในสังคมออนไลน์ ถึงความพร้อมในการจัดการผู้ป่วย

ความคืบหน้าล่าสุด นางรอง ปูดวงรัมย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพระครู พร้อมด้วย นายอำนาจ สีทัวนอก ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแก่นเจริญ ได้ลงพื้นที่ไปติดตามอาการ น.ส.เอ ที่ออกจากโรงพยาบาลสนามมารักษาอาการอยู่ที่บ้าน

นายอำนาจ กล่าวว่า จากการติดตามอาการผู้ป่วย พบว่าไม่มีอาการรุนแรง จึงไม่ได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ แต่ให้ยารักษาตามอาการที่เป็น เช่น ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ส่วนการวัดไข้ก็จะมีเครื่องให้ผู้ป่วยวัดเอง แล้วถ่ายรูปส่งแจ้งเจ้าหน้าที่ทางไลน์ โดยมีอสม.ในหมู่บ้านคอยติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดกระแสดราม่าดังกล่าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และหลายหน่วยงาน ระดมเจ้าหน้าที่เข้าไปทำความสะอาดภายในบริเวณโรงพยาบาลสนาม พร้อมปรับรูปแบบการแจกอาหาร-น้ำดื่ม ให้ผู้ป่วยเป็นระบบมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวซ้ำอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน