สุราษฎร์ธานี ศ.ดร.พญ.ลักขณา บรรยายป้องกัน ปฐมพยาบาล พิษแมงกะพรุนกล่อง ตัวแทนโรงแรมบนเกาะสมุย 20 แห่งร่วมฟัง สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว

30 มี.ค.65 – โรงแรมเดอะไฮวฟ์ โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศ.ดร.พญ.ลักขณา ไทยเครือ สังกัดภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ลงพื้นที่ชายหาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี บรรยายให้ความรู้เรื่องการป้องกันและการปฐมพยาบาล จากพิษแมงกะพรุนกล่อง

โดยมี นางกฤษณา พรหมเกาะ ประธานที่ปรึกษาชมรมบริหารงานเกาะสมุย พร้อมด้วยตัวแทนจากโรงแรมบนเกาะสมุย 20 แห่ง มาร่วมรับฟังการบรรยาย พร้อมรับป้ายเตือนอันตรายจากแมงกะพรุนกล่อง 4 ภาษา และเสาใส่น้ำส้มสายชู เพื่อนำไปปักบนชายหาดของแต่ละโรงแรม พร้อมกับการสาธิตการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากพิษแมงกะพรุนกล่อง

จากข้อมูลกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ดำเนินการสำรวจแมงกะพรุนพิษ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552–ปัจจุบัน มีพื้นที่ได้รับการสำรวจครอบคลุมทางชายฝั่งทะเลอันดามัน และอ่าวไทย รวม 23 จังหวัด พบแมงกะพรุนพิษ 9 ชนิด กลุ่มแมงกะพรุนไฟ 2 ชนิด แมงกะพรุนขวด 1 ชนิด และเป็นแมงกะพรุนในกลุ่มแมงกะพรุนกล่อง 6 ชนิด

นางกฤษณา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีของเกาะสมุย ที่ สถาบันวิจัยฯ โดย ศ.ดร.พญ.ลักขณา ไทยเครือ แพทย์คนเดียวที่ทำเรื่องของแมงกะพรุนกล่องในประเทศไทย มาให้ความรู้เกี่ยวกับแมงกะพรุนกล่องให้กับผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศว่า โรงแรมมีความรู้ในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจากพิษของแมงกะพรุนกล่องได้ทันท่วงที และนักท่องเที่ยวจะได้มีความระมัดระวังตัวมากขึ้น

จากสถิติตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจากพิษของแมงกะพรุนกล่อง 10 ราย เกาะสมุยและเกาะพะงัน รวม 9 ราย สถานที่อื่นอีก 1 ราย ส่วนปีนี้ยังไม่พบผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนกล่อง ส่วนหนึ่งอาจมาจากนักท่องเที่ยวน้อยหรือว่ามีพายุตลอด

ศ.ดร.พญ.ลักขณา กล่าวว่า การพบแมงกะพรุนกล่องขึ้นอยู่กับพื้นที่ ฝั่งอันดามัน หรืออ่าวไทยตอนบนและตอนล่าง จะไม่เหมือนกัน ของเกาะสมุยจะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนตุลาคม จะเจอผู้บาดเจ็บจากแมงกะพรุนกล่อง แต่ก็ไม่ได้แปลว่า แมงกะพรุนจะเยอะช่วงนั้น แต่อาจจะมีนักท่องเที่ยวเยอะในช่วงนั้นด้วยจึงมีโอกาสพบมาก

ช่วงที่มีคลื่นลมแรงๆ มักจะไม่เจอแมงกะพรุน แต่ถ้าช่วงที่คลื่นลมสงบหรือลักษณะเป็นอ่าวโค้ง หลังฝนตกใหม่ๆ ช่วงเวลากลางคืน จะพบแมงกะพรุนกล่อง จึงไม่แนะนำให้ลงเล่นน้ำ แต่ถ้าหาดไหนมีตาข่ายกั้นแมงกะพรุนลักษณะตัวตาข่ายข้างล่างติดพื้นข้างบนลอยน้ำแนะนำให้เล่นในบริเวณตาข่าย หรือสวมใส่ชุดแบบเต็มตัวและแนบกับผิวหนังเพื่อป้องกันได้อีกทางหนึ่ง

หากพบว่า มีคนถูกพิษแมงกะพรุนกล่อง ต้องรีบใช้น้ำส้มสายชูเท่านั้น ราดไปที่บาดแผลต่อเนื่อง 30 วินาทีเป็นอย่างน้อย ห้ามเอาทราย น้ำทะเล น้ำเปล่า ผักบุ้งทะเล ไปถูที่บริเวณบาดแผล เพราะจะทำให้พิษเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น หากไม่มีสัญญาณชีพให้รีบทำการปั๊มหัวใจทันที พร้อมกับเรียกรถพยาบาลเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน