ไก่เนื้อขอปรับราคา 3 บาทต่อกิโลกรัม หลังต้นทุนสูงต่อเนื่อง ย้ำไม่ปรับมาก กลัวคนไม่ซื้อ ด้านกาแฟขอปรับ 10% มีผลทันที บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จ่อขยับอีกรอบ

วันที่ 1 เม.ย.2565 ทางผู้ประกอบการผลิตไก่เนื้อและกาแฟ เตรียมขึ้นราคา มีผลทันที โดยนายสมบูรณ์ วัชรพงษ์พันธ์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ เผยว่า ไก่เนื้อได้รับผลกระทบจากวัตถุดิบอาหารสัตว์สูงขึ้น หลังตรึงราคามานาน 2 เดือน จึงทำหนังสือไปยังกรมการค้าภายเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ได้รับอนุมัติปรับขึ้นราคา ไก่เนื้อ หน้าฟาร์ม 3 บาทต่อกิโลกรัม จาก 40 บาทเป็น 43 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว ส่วนราคาจำหน่ายปลีกไก่สด ปรับเป็น 70 บาทต่อกิโลกรัม

การปรับราคาครั้งนี้ น่าจะอีกนานกว่าจะปรับขึ้นอีกรอบ เพราะหากปรับสูงไป คนจะไม่ซื้อ ก็จะขายไม่ได้ เกิดปัญหาอีก เพราะไก่เน่าเสียง่าย

ด้านนายวีระพงษ์ ปัญจวัฒนกุล ที่ปรึกษาสมาคมฯ กล่าวว่า อาหารไก่มีส่วนผสมหลัก 60% คือข้าวโพด อีก 40% เป็นกากถั่วเหลือง โดยช่วงตั้งแต่ต้นปี และเดือนที่ผ่านมา ราคาข้าวโพดปรับสูงขึ้นมาก จาก 11 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 13 บาทต่อกิโลกรัม

รายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน แจ้งถึงสถิติราคาจำหน่ายปลีกไก่เนื้อในพื้นที่กรุงเทพฯ เมื่อวานนี้ (31 มี.ค.65) ไก่สดทั้งตัว รวมเครื่องในอยู่ที่ 65–70 บาทต่อกิโลกรัม ไก่สดชำแหละเนื้ออกล้วน และสันใน 85–90 บาทต่อกิโลกครัม และไก่สดชำแหละน่องสะโพก 70–80 ต่อกิโลกรัม เป็นต้น

ขณะที่ นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ผู้ผลิตกาแฟแบรนด์นำตลาดได้แจ้งขอปรับขึ้นราคาจำหน่ายปลีกกาแฟผง บรรจุขวด คาดว่าจะปรับขึ้นไม่เกิน 10% มีผลวันนี้

ส่วนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คาดว่าผู้ผลิตจะขอปรับขึ้นราคาจำหน่ายปลีกแน่นอนเร็วๆ นี้ จากที่ก่อนหน้านี้ปรับขึ้นราคาขายส่งไปแล้ว 25 สตางค์ต่อซอง เนื่องจากต้นทุนข้าวสาลีซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำเส้นบะหมี่ปรับเพิ่มสูงขึ้นมาก จากผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครน รวมทั้งผู้ผลิตไม่ได้ปรับขึ้นราคามาเป็นระยะเวลานานมากแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน