ปคบ.-สารวัตรเกษตร บุกตรวจสอบชมรมส่งเสริมการเกษตรไทย ลอบขายปุ๋ยเถื่อน ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8.5 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2565 พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.อภิชาติ เรนชนะ ผกก.2 บก.ปคบ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปคบ.ร่วมกับเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร เข้าตรวจสอบ บจก.ชมรมส่งเสริมการเกษตรไทย เลขที่ 103/10 ม.4 ต.นครชุม อ.เมืองจ.กำแพงเพชร หลังได้รับร้องเรียนว่า ลักลอบขาย ผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าเป็นปุ๋ยเถื่อน หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ให้แก่เกษตรกรทั่วไป

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบนายปรีชา อายุ 56 ปี เป็นผู้ดูแล จึงเข้าตรวจสอบ พบผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าเป็นปุ๋ยที่ต้องขึ้นทะเบียน แต่ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ไคโตซาน เอ็กซ์ตร้า เครื่องหมายการค้า ส่งเสริมการเกษตรไทย สาลิกาคู่ ปริมาณสุทธิ 5 ลิตร จำนวน 6,108 แกลลอน (30,540 ลิตร) ผลิตภัณฑ์ไคโตซาน บรรจุแกลลอนสีดำ ปริมาณสุทธิ 25 ลิตร จำนวน 203 แกลลอน (5,075 ลิตร) เครื่องผสม 2 เครื่อง เครื่องกรอกบรรจุ 2 เครื่อง รวมมูลค่า 8,550,000 บาท

เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไว้ตรวจสอบ หากพบว่ามีความผิดจริงก็จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในข้อหา “ผลิตปุ๋ยเคมีโดยไม่ปฏิบัติตามประกาศของกรมวิชาการเกษตร” ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน