เตรียมเครื่องตรวจเมา ทางเลือด รับสงกรานต์ เร่งหางบ ใช้ตามด่านปกติ ย้ำใครปฏิเสธที่จะตรวจ ให้ถือว่า เมา ส่วนการตรวจคนขับเรือ ต้องแก้ไขประกาศเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 เม.ย.2565 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยว่า เจ้าหน้าที่พิจารณาการตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเลือด ช่วง 7 วันอันตรายสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย.นี้ โดยถือเป็นทางเลือก หากไม่สามารถเป่าผ่านเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ได้ หรือจุดตรวจไม่มีเครื่อง โดยผู้ถูกตรวจไม่สามารถปฏิเสธได้ หากปฏิเสธให้สันนิษฐานว่าเมา แต่ต้องพิสูจน์ได้ว่า ผู้ปฏิเสธการเป่านั้น ค่าแอลกอฮอล์เกินหรือไม่

สำหรับตอนนี้เครื่องตรวจแอลกอฮอล์ในเลือดนั้น มีงบให้ในช่วง 7 วันอันตราย แต่อนาคตจะขยายทำได้ทุกช่วงเวลา โดยกรมควบคุมโรคจะเป็นผู้ดำเนินการหางบดังกล่าว ประมาณ 20-30 ล้านบาทต่อไป

ส่วนกรณีท่าเรือสาธารณะ ก็จะสามารถตรวจได้ แต่เมื่ออยู่บนเรือที่เป็นเอกชน ก็ต้องมีการประกาศเพิ่ม แต่ต้องมีเหตุจำเป็นต้องตรวจ สำหรับการแก้ไขประกาศนั้น เป็นอำนาจของผู้รักษาการ พ.ร.บ.การจราจรทางน้ำ ก็คือนายกรัฐมนตรี ตนเห็นว่าเราต้องประกาศเพิ่ม ตอนนี้ก่อนสงกรานต์จะมีการตรวจมาตรฐานการขับขี่ ขนส่งสาธารณต่าง ๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจมาก

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า งบประมาณที่จะจัดหาช่วง 7 วันอันตราย กับเครื่องตรวจแอลกอฮอล์ทางเลือดนั้น อยู่ประมาณ 1-2 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม กรณีหากเกิดอุบัติเหตุทางถนน และพบผู้บาดเจ็บอายุต่ำกว่า 20 ปีจะมีการตรวจหาแอลกอฮอล์ในเลือด จะส่งข้อมูลไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเอาผิดกับผู้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่เด็กด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน