รอง ผบ.ตร. วาง8มาตรการ เตรียมความพร้อม รับมือช่วงสงกรานต์
เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2565 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.(ปป)และผอ.ศปป.ตร. เป็นประธานประชุมป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในห้วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เป็นการประชุมผ่านแอปพลิเคชั่น Clubhouse โดยมีหน่วยที่รับผิดชอบงานปราบปราม ร่วมประชุม
พล.ต.อ.รอย เปิดเผยว่าวันนี้ได้ประชุมหน่วยป้องกันปราบปราม โดยขอให้ปฎิบัติดังนี้ 1. ผบ.ตร.ได้สั่งการให้จัดฝึกอบรมให้แก่ผู้ปฏิบัติสายงานป้องกันปราบปราม ระดับ รอง ผกก. – สว. จำนวน 5 รุ่น ให้นำผลที่ได้จากการฝึกอบรมไปถ่ายทอดให้กับกำลังพลของหน่วย โดยจะมีการตรวจสอบประเมินผลการฝึกภายในเดือน ก.ค.65 และ ผบ.ตร. ได้ให้จัดทำคู่มือการปฏิบัติ (SOP) อยู่ในแอพพลิเคชั่นงานป้องกันปราบปราม KMPP ซึ่งสามารถดาวน์โหลด และศึกษาได้ด้วยตนเองอยู่ใน app แทนใจ ของ ตร.
2. ตรวจสอบเหตุเกี่ยวกับทรัพย์ ในระบบ ให้ลงรายละเอียดให้ครบถ้วน โดยเฉพาะ รายละเอียดว่าเหตุเกิดที่ใด เช่นธนาคาร ร้านทอง ร้านสะดวกซื้อ สถานที่เกิดเหตุ และพฤติการณ์รายละเอียด 3. เข้มงวดจับกุมสถานบริการ หากพบว่ามีการปล่อยปละละเลย จะพิจารณาข้อบกพร่องเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ 4. ในการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสกัด ต้องขออนุญาตผ่านระบบ TPCC ทุกครั้ง อุปกรณ์ที่ต้องใช้ เช่น กล้อง CCTV, Body Camera, แผงไฟ, ป้ายแจ้งเตือน ฯ
5. ให้ทุกหน่วยจัดทำแผนเผชิญเหตุการเข้าระงับเหตุให้มีความพร้อม 6. ทุกพื้นที่จัดกิจกรรมในช่วงเทศกาล “สงกรานต์ 2565” ให้ปฏิบัติตามมาตรการ ที่ ศบค.กำหนด และให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 7. การอบรมปล่อยแถวสายตรวจทุกผลัด ผู้บังคับบัญชา ต้องลงไปควบคุมและ8. งานป้องกันปราบปรามเป็นงานที่มีข้าราชการตำรวจผู้ปฏิบัติเป็นกำลังพลกว่า 50% ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การขับเคลื่อนงานส่วนใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายป้องกันปราบปราม ได้สนับสนุน งบประมาณ อุปกรณ์ในการทำงานต่างๆ ให้กับผู้ปฏิบัติ หากมีข้อสงสัย ให้สอบถาม ให้ร่วมมือร่วมใจในการทำงาน และพัฒนาองค์กรให้เป็นที่ยอมรับ