ตามจับวุ่น จระเข้นับ 10 ตัว มุดโคลนหนีไปอยู่ใต้พื้นปูนนอกรั้ว ระหว่างการปรับปรุงภูมิทัศน์ บึงบอระเพ็ด ตามจับได้แล้ว 1 ตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2565 ที่บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ สิบเอกพิทยา นาคกุญชร รองปลัดอบจ.นครสวรรค์ ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินการตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์แหล่งท่องเที่ยว และได้รับรายงานว่ามีจระเข้หนีมุดโคลนออกมาอยู่ใต้พื้นปูนด้านนอกรั้วอาคารบริเวณบ่อจระเข้

จึงให้เจ้าหน้าที่เร่งจับและปรับปรุงพื้นที่ป้องกันจระเข้หลุด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการเลี้ยงจระเข้ช่วยกันดำเนินการจับจระเข้ โดยนำรถแบ็กโฮเล็กทุบพื้นปูน ตัดตะแกรงเหล็ก พบจระเข้ ขนาดใหญ่ 1 ตัว ยาวประมาณ 4 เมตร นอนนิ่งอยู่ในน้ำที่ขังอยู่ใต้พื้นปูน

เจ้าหน้าที่จึงเอาไม้ใส่เชือกจะคล้องเพื่อมัดปากจระเข้ แต่ไม่สำเร็จจระเข้ได้ถอยหนีเข้าไปใต้ปูนลึกกว่าเดิม ต้องทุบพื้นปูนอีกจุดแล้วเอาเชือกคล้องมัดปาก เอากระสอบปิดตา มัดขา ช่วยกันแบกไปไว้ในบ่อเก็บจระเข้

จากการสำรวจรอบบ่อจระเข้ พบมีรอยดินใต้กำแพงปูนยุบตัวเกิดช่องว่าง และมีรอยจระเข้มุดเข้าไปเป็นทางจนลื่น เจ้าหน้าที่จึงใช้ตะแกรงเหล็กขุดฝังลงไปในดินกันจระเข้มุดออก และจะขุดโดยรอบเพื่อตรวจสอบหาจับตัวจระเข้อีก คาดว่าน่าจะมีจระเข้แอบมุดเข้ามานอนในโพรงใต้ปูนนับสิบตัว

จึงต้องนำรถแบ็กโฮบูมยาวตักโคลนใส่รถบรรทุกเพื่อขนไปทิ้ง และจะขุดบริเวณรอบที่เป็นโพรงดินใต้พื้นปูนโดยรอบบ่อ เพื่อป้องกันไม่ให้จระเข้เข้าไปหลบซ่อนตัวบริเวณดังกล่าว สำหรับการปรับสภาพดิน ปรับระบบนิเวศ เพื่อให้สภาพแวดล้อมในบ่อมีคุณภาพที่ดีขึ้น ทำให้พื้นที่โดยรอบบริเวณมีความสะอาดและสวยงาม เพื่อเตรียมพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน