สิ่งแวดล้อมภาค 1 แจง ฝุ่นควันข้ามแดน ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศใน จ.เชียงใหม่ ค่า PM2.5 จะพุ่งสูงต่อเนื่อง ถึงวันที่ 10 เม.ย. 65

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2565 ที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 จ.เชียงใหม่ นางดวงใจ ดวงทิพย์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ กล่าวถึงสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่จ.เชียงใหม่ และจังหวัดพื้นที่รับผิดชอบ

นางดวงใจ กล่าวว่า ทั้งภาคเหนือตอนบนแนวโน้มค่า PM2.5 มีค่าเพิ่มขึ้น ในภาพรวมของภาคเหนือทั้งจ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.ลำพูน จ.แม่ฮ่องสอน ค่าคุณภาพอากาศเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากว่ามีจุดความร้อนในพื้นที่ สปป.ลาว ช่วงวันที่ 5 เมษายน 65 มากถึง 8,000 จุด ทิศทางลมในระดับ 25,000 ฟุตขึ้นไป นำพาฝุ่นควันขนาดเล็กเข้ามาในพื้นที่ภาคเหนือของไทย

“ตามที่คาดการณ์ไว้ ฝุ่นกลุ่มนี้จะถึงภาคเหนือในวันที่ 8-9 เมษายน 65 เนื่องจากทิศทางลมพัดสอบจะทางทิศตะวันออกมาทางทิศตะวันตก วันนี้มีเมฆมากไม่สามารถถ่ายภาพจุดความร้อนในพื้นที่ได้ชัด ทำให้ภาพที่ถ่ายได้ดูเหมือนมีน้อย แต่ความจริงแล้วในพื้นที่ สปป.ลาว ยังมีจุดความร้อนเป็นจำนวนมาก และคาดว่าจะเพื่อสูงขึ้นไปจนถึงวันที่ 10 เมษายน 65”

นางดวงใจ กล่าวต่อว่า ประเด็นฝนที่ตกมาในช่วง 2 วัน ก่อนก็ช่วยลดค่าฝุ่นละอองในอากาศได้บ้าง แต่เป็นช่วงสั้น ๆ แค่ 24 ชั่วโมง เนื่องจากฝุ่นสะสมอยู่เป็นจำนวนมากพอเคลื่อนตัวเข้ามาก็จะเข้ามาแทนที่ทันที และพื้นที่ได้รับผลจากฝนก็แค่ 20 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 เมษายน 65 ภาพถ่ายดาวเทียมซึ่งกลุ่มประเทศอาเซียนใช้ร่วมกันรายงานจำนวนจุดความร้อนรายประเทศ ระบุว่า สปป.ลาว จำนวน 7,859 จุด เมียนมา จำนวน 4,349 จุด เวียดนาม จำนวน 431 จุด ประเทศไทย จำนวน 424 จุด กัมพูชา จำนวน 115 จุด และมาเลเซีย จำนวน 8 จุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน