ระทึก งูจงอาง 3.5 เมตร เลื้อยเข้าบ้าน แผ่แม่เบี้ยสู้ ทีมอสรพิษ เตือนระวังพื้นที่ชื้นแฉะ เนื่องจากฝนตก งูจะเลื้อยเข้ามาในชุมชน เพื่อล่าเหยื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2565 นายระมัด ดุกตระการ เจ้าของบ้านเลขที่ 108/4 ม.7 ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง โทรแจ้งมูลนิธิกุศลสถานตรัง ให้มาช่วยจับงูจงอาง หรืองูบองหลา ที่หลบอยู่หลังบ้าน และกำลังเลื้อยไปรอบบ้าน สร้างความตื่นตกใจให้คนในครอบครัวที่มีเด็กอยู่ด้วย เมื่องูได้ยินเสียงร้องของคนก็รีบเลื้อยหนีออกไปซ่อนตัวอยู่ในป่าข้างบ้าน

เจ้าหน้าที่ชุดอสรวิทยา จ.ตรัง นำโดยนายโชคชัย แพร่ธนาเรือง หรือโกแอ๊ะ ทีมอสรพิษวิทยาอาสา มูลนิธิกุศลสถานตรัง จึงนำกำลังเดินทางไปจับงูจงอาง โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในการหางูที่อยู่ในป่า พบเป็นงูจงอางขนาดใหญ่ ความยาว 3.5 เมตร ซึ่งเป็นขนาดโตเต็มวัย และชูคอแผ่แม่เบี้ยหันหน้าเข้าหาเจ้าหน้าที่ด้วย ตรวจพบที่ลำตัวของงูมีบาดแผลที่ตกสะเก็ดแล้วหลายจุด และช่วงท้องโตกว่าปกติ คาดว่าอาจจะกินสัตว์อะไรเข้าไป

เบื้องต้นได้นำงูจงอางตัวนี้ไปอนุบาลในถังขนาดใหญ่ภายในมูลนิธิกุศลสถานตรัง เพื่อสอนสาธิตการจับงูให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เรียนรู้ และช่วยเหลือชาวบ้านในโอกาสต่อไป ก่อนจะนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ฝากให้ประชาชนระมัดระวังพื้นที่ชื้นแฉะ เนื่องจากขณะนี้มีงูค่อนข้างชุกชุม เพราะมีฝนตกลงมาผิดฤดู จึงเลื้อยเข้ามาในชุมชนเพื่อล่าเหยื่อ เช่น ตะกวด หนู งูขนาดเล็ก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน