โดดเดี่ยวผู้น่ารัก “เจ้างาเล็กจอมซ่าส์” ดีใจ หลังพบช้างป่าร่วม 30 ตัว ออกจากผืนป่าชั้นใน

วันที่ 9 ม.ค. นายเสด็จ ฮุยอวน หัวหน้าสวนป่าทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ช้างป่าประมาณ 60-70 ตัว ที่เคยปรากฏตัวออกมาให้เห็นเมื่อช่วงประมาณ วันที่ 30 ต.ค.ถึงวันที่ 2 พ.ย.60 ที่ผ่านมา ได้กลับเข้าไปหากินในผืนป่าอนุรักษ์ ผืนป่าส่วนในที่มีแนวเขตติดกับสวนป่าทองผาภูมิ ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ โดยไม่ปรากฎตัวออกมาให้เห็นนานประมาณ 2 เดือน จะพบเห็นเฉพาะ “เจ้างาเล็กจอมซ่าส์” ช้างป่าสีดอเพศผู้อายุ 8 ปี ที่แยกออกจากโขลงมาหากินตามลำพังเพียงตัวเดียว บริเวณพื้นที่สวนป่าทองผาภูมิ แปลงปลูกป่าปี 2523 และใกล้ๆหมอนไม้สัก และชอบข้ามถนนลาดยางหมายเลข 3272 ช่วง กม.ที่ 25-26 หมู่ 8 ต.ห้วยเขย่ง โดยไปกินพืชผลการเกษตรของชาวบ้านเป็นประจำ

โดยเวลาประมาณ 16.00-17.30 น. วันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ชุดติดตามเฝ้าระวังช้างป่า ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สวนป่าทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 135 รวมทั้งผู้นำชุมชนและชุดจิตอาสาประจำตำบลห้วยเขย่ง พบโขลงช้างป่าแม่ลูกอ่อนประมาณ 30 ตัว ออกมาจากผืนป่าอนุรักษ์ และได้พบกับ “เจ้างาเล็กจอมซ่าส์” ที่ดักรออยู่ จากการสังเกตพฤติกรรมพบว่า “เจ้างาเล็กจอมซ่าส์” รวมทั้งโขลงช้างป่า ต่างแสดงความรู้สึกคล้ายกับดีใจและตื่นเต้นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังใช้งวงทักทายกันไปมา จากนั้น “เจ้างาเล็กจอมซ่าส์” ก็ได้เดินตางโขลงช้างป่า ไปเล่นน้ำที่บริเวณหนองผักกุ่ม ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ได้เห็น “เจ้างาเล็กจอมซ่าส์” พบกันกับโขลงช้างป่า ทุกคนต่างก็รู้สึกดีใจไปด้วย

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่เชื่อว่าช้างป่าทั้งหมดที่พบในครั้งนี้ คงจะหากินอยู่ที่บริเวณนี้ไปอีกหลายวัน ดังนั้นจึงฝากไปถึงประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบ รวมทั้งประชาชนที่ปลูกบ้านอาศัยอยู่ภายในสวนยางพารา ให้เก็บเครื่องปรุงอาหาร ประเภทกะปิ น้ำปลา เกลือ รวมทั้งปลาร้า ให้มิดชิด เพราะเครื่องปรุงอาหารเหล่านี้ มีกลิ่นที่เป็นที่ชื่นชอบของช้างป่าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนจะต้องเก็บให้มิดชิดเป็นกรณีพิเศษ

และขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ขับรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ไปตามเส้นทางถนนสาย 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 26-27 ที่อยู่ระหว่างโรงเรียนสมาคมป่าไม้แห่งประเทศไทยอุทิศ ถึงป้อมตำรวจห้วยเขย่ง ม.8 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จะต้องขับด้วยความระมัดระวัง เมื่อพบป้ายเตือนขอให้ชะลอรถให้ช้าลงทันที โดยเฉพาะในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น.ถึง เวลา 09.00 น ของวันถัดไป