ขึ้นเหนือเริ่มแน่น ประชาชนแห่กลับบ้าน ก่อนหยุดยาวสงกรานต์ สายเอเชีย นครสวรรค์รถเคลื่อนตัวช้า ผู้ว่าฯเปิดศูนย์ป้องกันอุบัติเหตุ หวังลดสูญเสีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 เม.ย.65 ผู้สื่อข่าว จ.นครสวรรค์ รายงานสภาพจราจรเส้นทางสายเหนือ ช่วงรับวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ปรากฏว่าสภาพการจราจรบนถนนสายเอเชีย ช่วงจ.นครสวรรค์ ประตูสู่ภาคเหนือปริมาณรถเริ่มหนาแน่นต่อเนื่อง ประชาชนยังคงเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือก่อนวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรในตัวเมืองนครสวรรค์ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาปริมาณรถเพิ่มต่อเนื่อง

โดยเฉพาะบนถนนพหลโยธินหมายเลข 1 ตั้งแต่บริเวณแยกหน้าค่ายจิระประวัตินครสวรรค์ แยกบึงบอระเพ็ด เรื่อยไปจนถึงบริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ ยาวไปถึงสี่แยกสะพานเดชาติวงศ์ สภาพการจราจรหนาแน่น เนื่องจากเป็นจุดที่มีทางแยกสัญญาณไฟจราจรหลายจุด ทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้าๆสลับหยุดนิ่ง

ในส่วนของถนนทางหลวงหมายเลข 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก ตั้งแต่บริเวณทางแยกอุทยานสวรรค์ ไปจนถึงสี่แยกโรงเรียนนวมินทร์ สภาพการจราจรเคลื่อนตัวได้ช้า ทำให้ถนนเส้น117 นครสวรรค์-พิษณุโลกมีปริมาณรถที่หนาแน่นตลอดทั้งเส้นทาง ขาขึ้นและขาล่อง แต่รถยังสามารถเคลื่อนตัวทำความเร็วได้ช้าๆ คาดว่าปริมาณรถจะหนาแน่นต่อเนื่องช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์นี้

นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 ของจังหวัดนครสวรรค์ ระดมสรรพกำลังทุกภาคส่วนรับมือจราจรสายเหนือ ซึ่งเป็นประตูสู่ภาคเหนือ ทำให้มีปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุสูง

จึงจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขึ้น โดยกำหนดการดำเนินการช่วงควบคุมเข้มข้น 7 วันแห่งความปลอดภัย ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2565

เพื่อบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนดำเนินการตามมาตรการทั้ง 5 ด้าน ได้แก่มาตรการการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ มาตรการด้านผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย มาตรการด้านการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุ และมาตรการการบริการจัดการ

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า อุบัติเหตุทางถนน ถือเป็นปัญหาหนึ่งของสังคมไทยที่ทำให้เกิดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก โดยในปีที่ผ่านมา จังหวัดนครสวรรค์มีผู้เสียชีวิตจากประเทศบนท้องถนนถึง 298 ราย ซึ่งสูงกว่าค่าเป้าหมาย

และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีการใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก ปัจจัยเสี่ยงทั้งด้านคน ด้านรถ และด้านถนนและสิ่งแวดล้อม จึงมีเพิ่มกว่าช่วงปกติถึง 3 เท่า จังหวัดนครสวรรค์ จึงถือเป็นภารกิจสำคัญเร่งด่วนที่หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมความพร้อมและต้องเตือนให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสูญเสีย และมีจิตสำนึกด้านความปลอดภัย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนถึงชุมชนและสังคมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน