แม่ค้าด่านสะเดาซึม ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ 5-7 พัน เปิด 9 วัน ชาวมาเลย์เข้าร้าน 2 คน จากที่ก่อนหน้านี้เสียแค่คนละ 1-2 พัน ชี้หากไม่แก้ธุรกิจพังแน่นอน

10 เม.ย. 2565 – นางณิชามล ชูมนุษย์ เจ้าของร้านของฝาก หาดสมิหลา จ.สงขลา กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่มีการเปิดด่านพรหมแดนสะเดา จนถึงวันที่ 9 เม.ย. มีชาวมาเลเซียเข้ามาซื้อของที่ร้าน 2 รายเท่านั้น สาเหตุน่าจะมาจากค่าเหยียบแผ่นดิน ที่เข้ามาในประเทศไทยค่อนข้างที่สูง

นางณิชามล กล่าวว่า ค่าส่วนต่างที่นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยเป็นหลักพันต่อหัว ขอให้รัฐบาลช่วยปรับปรุงเรื่องนี้ ส่วนต่างที่นักท่องเที่ยวมาเลเซียต้องจ่ายครั้งละ 5,000-7,000 บาท จึงไม่มีใครอยากเข้ามาเที่ยวเลย อยากให้ช่วยลดค่าเหยียบแผ่นดินเหลือ 1,000-2,000 บาทก็พอ

ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวจ่ายค่าเหยียบแผ่นดินคนละ 1,000-2,000 บาท ขณะนี้ต้องจ่ายเงินค่าเหยียบแผ่นดินและค่าสแกนและอื่นรวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 6,000-7,000 บาทต่อคน นักท่องเที่ยวมาเลเซียจึงเข้ามาน้อย ส่งผลให้เศรษฐกิจสงขลาไม่กระเตื้อง ต้องรอหลังจากเดือนรอมฎอน ว่าชาวมาเลเซียที่มีกำลังซื้อ จะเดินทางเข้าสงขลาไหม แต่อาจไม่เยอะ และคาดว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มไม่กี่เปอร์เซ็นต์

“พยายามคิดปลอบใจ ให้กำลังใจตัวเองว่าหลังจากเดือนรอมฏอนทุกอย่างอาจดีขึ้น ฝากถึงรัฐบาลขออ้อนวอนช่วยแก้ปัญหาที่ด่านพรมแดนสะเดาด้วย เพราะมันคือหัวใจหลักของชาวใต้ที่อยู่ติดชายแดนมาเลเซีย อยู่กับนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน หากค่าดำเนินการตรงนี้ ยังสูง ไม่สามารถทำให้ธุรกิจเดินต่อไปได้แน่นอน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน