“พังโย” ล้มแล้ว ช้างข่าวดังพลัดพรากเจ้าของนาน 18 ปี ตามหาต่อสู้คดีจนได้คืนสู่อ้อมกอดในวัย 72 พากลับมาอยู่บ้านสุรินทร์ไม่นานก็จากไปชั่วนิรันดร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี ช้าง พังโย ถูกคนร้ายขโมยไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2546 โดยนายวัน เรียงเงิน เจ้าของช้างพังโย ได้ออกตามหาจนไปพบอยู่ที่ปางช้างแห่งหนึ่งและสู้คดีแสดงความเป็นเจ้าของ จนกระทั่งศาลฎีกาตัดสินให้ชนะคดี หลังพลัดพรากกันนาน 18 ปีได้ ช้าง พังโย ในวัย 72 คืนสู่อ้อมกอดพากลับบ้านที่ จ.สุรินทร์ เป็นข่าวดัง กลางเดือนต.ค. 2564 ที่ผ่านมา

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 10 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ช้างพังโย ล้มแล้ว โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pluak Kaewkamcharn โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า หลับสบายแล้ว คุณยายโย เมื่อคืน ประมาณตี 2 ของวันที่ 10 เมษายน 2565 คุณยายโย ได้ล้มลงแล้ว ด้วยโรคชรา คุณยาย ไปอย่างสบาย ไม่มีอาการไข้ ใดๆ ไปสบายเถอะนะคุณยาย

ช้างพังโย

โดยเรื่องนี้ นายวัน เรียงเงิน เจ้าของช้างพังโย เล่าทั้งน้ำตาว่า ก่อนหน้าที่ช้างพังโยจะล้มลงประมาณ 1 สัปดาห์ วันนั้นฝนตก ตนนำช้างเข้าไปอยู่ในร่ม พอช่วงบ่ายโมงของอีกวันกลับมาเห็นช้างล้มอยู่ ดูจากร่องรอยคาดว่าช้างพังโยน่าจะลื่นล้มตรงจุดที่ลามโซ่อยู่

นายวัน เล่าต่อว่า พอหลังจากนั้นมาประมาณ 2 คืน สังเกตเห็นว่า ช้างพังโยมีอาการเริ่มเหนื่อย เดินช้าลง กินอาหารช้าลง แต่อาการอื่นๆไม่เห็นมีอะไร หลังจากที่ฝนหยุด จึงนำออกมาลามโซ่ด้านนอกเพราะจะได้เดินกับพื้นดิน และมีต้นไม้ช่วยพยุง จนเวลาประมาณ 02.00 น. คนที่ดูแลปางช้างโทรมาบอกว่า ช้างพังโยล้มลงแล้ว

เศร้า

“ช้างพังโย ซื้อมาเมื่อปี 2542 ตอนนั้นอายุ 51 ปี ถ้านับมาถึงปัจจุบันก็อายุ 74 ปี คืออายุที่ลงไว้ในตั๋วรูปพรรณ จริงแล้วในตั๋วรูปพรรณจะลงหลังช้างเกิดประมาณ 7-8 ปี ถ้านับจริงๆก็อายุประมาณ 80 กว่าปี คาดสาเหตุที่ช้างพังโยล้มจากไปนั้น เป็นเพราะด้วยโรคชราตามอายุขัยของช้าง ประกอบด้วยอาการจากการลื่นล้มจึงทำให้เหนื่อยจากอาการบาดเจ็บ

ฝังพังโย

ตอนนี้ได้ทำพิธีทางศาสนาตามความเชื่อของชาวช้าง และทำพิธีฝั่งช้างพังโยเป็นที่เรียบร้อยแล้วตรงจุดที่ช้างพังโยล้มลง อีกอย่างให้ช้างพังโยอยู่ตรงนี้ใกล้ๆศาลปะกำ ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ตามหาและต่อสู้คดีมากว่า 18 ปี จนสำเร็จ แต่กลับมาอยู่ได้ไม่นาน ก็มาจากกันไปอีก ก็ได้แต่ร้องไห้ และเสียใจมากๆ จนพูดอะไรไม่ออกเลย แต่ก็ดีใจที่เขายังมาตายอยู่ในอ้อมกอดเรา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน