เชียงใหม่ ต้นราชพฤกษ์ ออกดอกคูน เหลืองอร่ามบานสะพรั่ง สวยงาม รอบเมืองเชียงใหม่ สัญลักษณ์การต้อนรับสงกรานต์ เทศกาลแห่งความสุข ประเพณีปี๋ใหม่เมือง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

11 เม.ย. 65 – เข้าสู่ช่วงของเทศกาลแห่งความสุขของชาวไทยงานเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่ชาวล้านนา หรือชาวภาคเหนือ จะมีประเพณีปี๋ใหม่เมือง ซึ่งเชียงใหม่เอง เริ่มมีกิจกรรมต้อนรับบรรยากาศของประเพณีปี๋ใหม่เมืองแล้ว

ในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ จะมีอายุครบ 726 ปี ของการก่อร่างสร้างเมือง นอกจากบรรยากาศของงานประเพณีที่กำลังจะมีขึ้นแล้ว สีสันแห่งฤดูแล้ง ก็เป็นใจให้กับบรรดาดอกไม้หน้าแล้งที่พากันเบ่งบานสวยงาม ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ที่คนเชียงใหม่จะได้กลับบ้านมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันกับครอบครัว

เมื่อเห็นดอกลมแล้ง ที่ชาวเหนือใช้เรียก ดอกราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูน เบ่งบาน เป็นสัญลักษณ์ว่าถึงเวลาแห่งความสุขวันของครอบครัวกลับมาอีกครั้ง ดอกลมแล้งสีเหลืองอร่ามสดใสเริ่มเบ่งบานสวยงามไปทั่วเมืองเชียงใหม่

โดยเฉพาะบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ กำแพงเมืองโบราณ ที่มีการปลูกต้นราชพฤกษ์ไว้เป็นแนวยาวหลายจุด โดยเฉพาะทางด้านทิศเหนือของเมืองช่วงของ แจ่งหัวริน ไปจนถึง แจ่งศรีภูมิ ตอนนี้ดอกลมแล้งบานสะพรั่งสวยงาม ควบคู่ไปกับความสวยงามของกำแพงเมืองโบราณ และคูเมืองน้ำด้านนอกกำแพง ทำให้ชาวเชียงใหม่เอง อดใจไม่ไหวที่จะออกมาถ่ายภาพความสวยงามไว้อวดกัน

ดอกลมแล้งที่เบ่งบานสวยงามในช่วงนี้ ก็ถือเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างที่จะเริ่มงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรืองานสงกรานต์ของชาวเชียงใหม่

สำหรับกิจกรรมในช่วงเช้า วันที่ 12 เม.ย.65 งานประเพณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ จะมีพิธีทำบุญตักบาตรครบรอบ 726 ปีเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ก่อนที่จะมีพิธีบวงสรวงเศียรท้าวกบิลพรหมองค์มหาสงกรานต์ ที่เทศบาลนครเชียงใหม่

พิธีเปิดงานวันสังขารล่อง ที่คลองแม่ข่า พิธีอัญเชิญน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมือง 7260 ขวด จากข่วงประตูท่าแพมายังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ รวมทั้งพิธีสรงน้ำพระเสตังคมณี และพระศิลา ที่วัดเชียงมั่น

โดยในปีนี้ยังเน้นย้ำงดกิจกรรมการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในพื้นที่สาธารณะ ห้ามประแป้ง ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล ในพื้นที่สาธารณะทุกแห่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน