สุดซึ้ง! กู้ภัยช่วยงู 6 ชีวิตรอดตาย หลังฝนตกหนัก น้ำในคลองเพิ่มสูงท่วมโพรง ถูกกระแสน้ำพัดลอยคอรอความตายกลางสายน้ำ

วันที่ 11 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ทีมกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง โดยนายโชคชัย หรือโกแอ๊ะ ทีมอสรพิษวิทยามูลนิธิกุศลสถานตรัง พร้อมด้วยทีมกู้ภัย ได้ช่วยเหลืองูหลายตัวที่กำลังถูกกระแสน้ำที่เชี่ยวพัดพาต่างพยายามตะเกียกตะกายที่จะให้รอดชีวิต ภายในลำคลองห้วยยาง เขตเทศบาลนครตรัง จนกระทั่งสามารถช่วยจนรอดชีวิตได้ทั้งหมด

นายโชคชัย เปิดเผยว่า วันนี้ที่ช่วยมาได้ทั้งหมด 6 ตัว หลังฝนตกหนัก ตัวแรกเป็นงูแสงอาทิตย์ เป็นงูที่ไม่มีพิษ กำลังหนีน้ำจะขึ้นฝั่ง ถ้าเกิดเราไม่ช่วยหรือปล่อยไว้นานงูตายแน่นอน เลยต้องเข้าไปช่วย เมื่อช่วยงูตัวแรกเสร็จก็เจองูก้นขบ เป็นงูไม่มีพิษ อีก 4 ตัว ก็ได้ช่วยขึ้นมาทั้งหมด แล้วยังไปพบงูกะปะ เป็นงูที่มีพิษอีก 1 ตัว ก็ได้ช่วยขึ้นมาด้วย เพราะว่างูเหล่านี้ไม่ใช่งูน้ำ

6 ชีวิตใกล้จมน้ำ

ภาพที่เห็นเขาก็จะเอาตัวรอด เราในฐานะเป็นทีมอสรพิษวิทยา ไม่ว่าจะชนิดใด เราก็ต้องช่วยให้เขาปลอดภัยขึ้นมาก่อน แล้วค่อยนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

โกแอ๊ะ เล่าต่อว่า ส่วนสาเหตุอาจเป็นเพราะระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกอาจจะไปท่วมโพรงหรือที่อยู่อาศัยจนต้องหนีตาย และถูกกระแสน้ำพัดออกมา ส่วนความรู้สึกที่ได้ช่วย คิดว่างูก็มีชีวิต เป็นชีวิตหนึ่งเหมือนเราๆด้วย

งุ

” เราลองนึกสภาพดูว่าเราตกน้ำ เราว่ายน้ำไม่แข็ง หรือว่ายน้ำไม่เป็น แต่เราตะเกียกตะกายจะขึ้นมาให้ได้ มันทรมาน งูก็เช่นเดียวกันแต่เมื่อมีใครมาช่วยก็รอดปลอดภัย ”

ช่วยรอด

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน