สุรินทร์ เจ๋ง ปักหลักตลาดชายแดนช่องจอม ขายลูกตาลอ่อนข้างทาง รอนักท่องเที่ยวแวะซื้อช่วงสงกรานต์ สร้างรายได้งาม วันละ 3-5 พันบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

12 เม.ย.65 – เทศกาลสงกรานต์ ประชาชน ทำงานยังต่างจังหวัด ต่างพากันเดินทางกลับมาฉลองเทศกลาสงกรานต์ที่บ้านเกิด ขณะเดียวกันประชาชนบางส่วนที่ไม่ได้ไปทำงานยังต่างจังหวัด ต้องประกอบอาชีพ ทำมาหากิน และไม่ได้หยุดงานเหมือนคนอื่นๆ เพราะเป็นโอกาสที่ดีสามารถขายสินค้าหลากหลายชนิด เนื่องเพราะช่วงนี้ ประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาในพื้นที่จำนวนมาก

คุณป้าปราณี น่าชม อายุ 55 ปี 89 ม.10 บ.ละเบิก ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ไม่ยอมหยุดงานและถือโอกาสที่ประชาชนกลับมาบ้านในพื้นที่จำนวนมาก พาลูกชาย ลูกสาว ปีนเก็บตาล

ก่อนใส่รถกระบะ ปาดเฉาะตาลอ่อนขายข้างทาง บริเวณหน้า รพ.สต.ด่าน ตรงข้ามวัดหลวงปู่เฮง หรือวัดพัฒนาธรรมมาราม (วัดบ้านด่านช่องจอม) ใกล้ ตลาดชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวตลาดชายแดนช่องจอม ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์

ป้าปราณีเผยว่า ผลตาล เป็นผลไม้ที่เหมาะกับช่วงหน้าร้อนอย่างยิ่ง หากแช่เย็นๆ รับรองว่า กรอบหวานหอมอร่อยอย่างแน่นอน เป็นที่ติดอกติดใจของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน และหากินได้ในช่วงนี้เท่านั้น โดยมีการเฉาะปาดลูกตาลขายบรรจุถุงๆ ละ 7 เม็ด ราคาถุงละ 35 บาท หรือ 3 ถุง 100 บาท หรือใครต้องการซื้อทั้งลูกไปปาดเฉาะทานเองก็ได้ ขายในราคาลูกละ 10 บาท

แต่ละวันสามารถขายลูกตาลบรรจุถุงได้ถึง 100-150 ถุงต่อวัน รายได้เฉลี่ยวันละประมาณ 3-5 พันบาทแล้วแต่วัน ยังไม่หักต้นทุน ทั้งค่าน้ำมัน ค่าแรง และค่าปีนเก็บผลตาลอ่อน โดยจะพากันไปหาเหมาต้นตาลชาวบ้าน ที่มีลูกตาลอ่อนราคาต้นละ 300- 500 บาทต่อต้น ก่อนจะให้ลูกชายปีนขึ้นเก็บ ซึ่งสามารถขายสร้างรายได้เป็นนกอบเป็นกำ ช่วงหน้าแล้งนี้ก่อนที่จะถึงฤดูกาลทำนา

นางปราณี กล่าวอีกว่า ขายลูกตาลอ่อนบริเวณนี้ได้ 3 วัน ปกติเก็บลูกตาลอ่อนขายช่วงเดือนมกราคา ถึง พฤษภาคม ของทุกปี แต่ปีนี้ลูกตาลออกช้า เก็บขายช่วงกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นมา เมื่อก่อนขายพื้นที่ อ.ปราสาท เลยอยากมาลองขายดูแถวตลาดชายแดนช่องจอม เผื่อสงกรานต์คนจะเยอะ หากประชาชนที่มาเที่ยวตลาดชายแดนช่วงสงกรานต์นี้ แวะมาซื้อได้ อยู่หน้า รพ.สต.ด่าน ตรงข้ามวัดหลวงปู่เฮง ใกล้ตลาดชายแดนช่องจอม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน