รอง ผบ.ตร. – ผบก.ทล. บินตรวจสภาพการจราจร ประชาชนกลับบ้าน-ท่องเที่ยวสงกรานต์ เผยนายกฯ ผบ.ตร. ห่วงอุบัติเหตุและโควิดแพร่ระบาด ให้ช่วยกันรักษาวินัยจราจร และป้องกันตนเอง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 เม.ย.2565 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. ร่วมตรวจสภาพการจราจร สายเหนือ อีสาน และตะวันออก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 โดยนั่งเฮลิคอปเตอร์จากกองบินตำรวจ ไปยังทางภาคตะวันออก เริ่มจากต่างระดับชำขวาง ทล.304 ตัด ทล.359 ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมายังมีการก่อสร้างอยู่ ทำให้การจราจรติดขัดอย่างมาก

แต่ขณะนี้การก่อสร้างเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว 100 % ทำให้ขาไปการจราจรคล่องตัว แต่อาจจะมีปัญหาช่วงขากลับ เนื่องจากรถที่มาจาก จ.สระแก้ว ทล.359 จะมาตัดกระแสรถทางตรงที่มาจาก จ.นครราชสีมา ได้จัดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงและตำรวจจราจร เข้ามาบริหารจัดการจราจรในจุดนี้ ทั้งนี้ได้สั่งการไปยัง

ขึ้นฮ.

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา และพล.ต.ต.วินัย นุชชา ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี ให้เตรียมจัดกำลังให้เพียงพอ โดยจะต้องสลับสับเปลี่ยนอย่าให้กำลังพลอ่อนล้า เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ประกอบกับสภาพอากาศค่อนข้างร้อน

รอง ผบ.ตร. ยังได้กำชับว่า ให้ชุดเคลื่อนที่เร็วเป็นรถจักรยานยนต์ เตรียมความพร้อมให้ดี และต้องกระจายอยู่ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ที่การจราจรหนาแน่น หากเกิดอุบัติเหตุสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันที และต้องแยกรถให้เร็วเพื่อเร่งระบายการจราจรให้กลับสู่สภาวะปกติ

จากนั้นคณะได้บินตรวจการจราจร ตลอดถนน ทล.304 นาดี-วังน้ำเขียว ไปจนถึง จ.นครราชสีมา ทุกจุดการจราจรยังคล่องตัว ไม่หนาแน่นมากรถยังวิ่งได้ ก่อนลงเฮลิคอปเตอร์ บริเวณถนนมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา M6 ต.บึงอ้อ อ.​ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา โดยมี พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รอง ผบช.ภ.3 ,พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา, พ.ต.อ.ปฏิยุทธ สิงห์สมโรจน์ รอง ผบก.ฯ

โล่ง

ร่วมเดินทางมาตรวจการเปิดใช้ทางหลวง M6 ซึ่งเปิดใช้เฉพาะเทศกาลสงกรานต์ช่วง ปากช่อง-สีคิ้ว-ขามทะเลสอ ระยะทาง 64 กม. โดยเริ่มเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 11 ไปจนถึง 14 เม.ย. และเที่ยวกลับจะเปิดใช้งานวันที่ 15-18 เม.ย. จากสถิติปริมาณรถที่วิ่งผ่าน M6 เมื่อวันที่ 11 เม.ย พบว่า มีรถวิ่งผ่านไปทางลงสีคิ้ว 10,311 คัน แบ่งเบาปริมาณรถสายมิตรภาพได้ 15% และวิ่งไปถึงขามทะเลสอ จำนวน 6,843 คัน คิดเป็น 15% ของสายมิตรภาพในช่วงเดียวกัน สำหรับเรื่องอุบัติเหตุ ขณะนี้ยังไม่พบ มีเพียงรถเสียบางราย ซึ่งจะมีจุดบริการประชาชน 4 ชุดตลอดเส้นทางด้วยกัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้เชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมบริเวณเต๊นท์บริการประชาชนขามทะเลสอ เพื่อรับฟังปัญหาการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งมอบนโยบายให้กับผู้ปฏิบัติงาน โดยระบุว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกนายต้องรักษามาตรการป้องกันโควิด 19 โดยต้องตรวจ ATK ก่อนปฏิบัติงานทุกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน และให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง จนกว่าจะผ่านพ้นห้วงเทศกาลสงกรานต์

บิ๊กตร.

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พอใจกับผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการอำนวยการจราจรและบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยในวันแรกของช่วง “7 วันควบคุมเข้มข้น” สถิติในภาพรวมเมื่อเทียบกับวันเดียวกันสงกรานต์ปีก่อน ลดลงทุกตัวเลข ข้อมูลสถิติของวันที่ 11 เมษายน 2565 เกิดอุบัติเหตุ 237 ครั้ง วันเดียวกันปี 2564 อุบัติเหตุ 345 ครั้ง สถิติลดลง 108 ครั้ง คิดเป็น 31.30% มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 238 ราย ลดจากวันเดียวกันของปีที่แล้ว 105 คน คิดเป็นลดลง 30.61% ผู้เสียชีวิต 26 คน ลดจากวันเดียวกันของปีที่แล้ว 10 ราย คน คิดเป็น 27.78%

ขณะเดียวกัน สำหรับการบังคับใช้กฎหมายใน 10 ข้อหาหลัก วันแรกของช่วงควบคุมเข้มข้น มีจำนวน 47,643 ราย จำแนกเป็น ไม่สวมหมวกนิรภัย 6,717 ราย, มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย 1,218 ราย, เมาแล้วขับ 1,162 ราย, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 2,012 ราย, ไม่มีใบขับขี่ 9,311 ราย, ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด 25,207 ราย, ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 1,195 ราย, ขับรถย้อนศร 546 ราย, แซงในที่คับขัน 81 ราย และใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ 194 ราย

ประชุม

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า วันนี้จากการคาดการณ์ของกรมทางหลวง และจะมีประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยรถมากที่สุดถึง 6 แสนคัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงมีความกังวลในเรื่องอุบัติเหตุ และการจราจติดขัด รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 สั่งกำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติอำนวยความสะดวกการจราจรให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน

พร้อมทั้งรักษามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิดฯ จึงอยากให้ทุกคนช่วยกันรักษาวินัยจราจร สวมหมวกนิรภัย ใส่แมสก์ เมาไม่ขับ ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ควบคู่ป้องกันโควิดฯ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตัวเอง Universal Prevention สูงสุด ทุกพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ต้องปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting อย่างเข้มข้น

เดินทาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน