ชาวหนองคาย ร่วมอัญเชิญ ‘หลวงพ่อพระใส’ แห่รอบอุโบสถ-รอบเมือง งดสาดน้ำ ใช้โปรยดอกไม้แทนการสักการะ มาตรการคุมเข้มโควิดรอบวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 เม.ย. 65 ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย,นายอุรุยศ เอียสกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, พล.ต.ต.พุฒิพงษ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.หนองคาย, พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย นำพุทธศาสนิกชนชาวหนองคาย อัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ลงจากพระอุโบสถ แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ

ในทุกปีกิจกรรมนี้จะเป็นที่เฝ้ารอของชาวหนองคายและผู้ที่เลื่อมใสศรัทธา จะได้ร่วมกันแห่องค์หลวงพ่อพระใสและแห่รอบเมืองให้ประชาชนได้รดสรงน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ทำให้ปีนี้งดสาดน้ำในช่วงแห่รอบพระอุโบสถ โดยปรับรูปแบบใช้วิธีการโปรยดอกไม้แทนเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความสักการะบูชา

ระหว่างทางพระสงฆ์ได้โปรยดอกไม้ข้างทาง ส่วนประชาชนก็รอไหว้สักการะอยู่รอบอุโบสถ และนำดอกไม้มาร่วมโปรยด้วย ซึ่งทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมได้สวมหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์

หลังจากแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ แล้ว ได้อัญเชิญหลวงพ่อพระใสเป็นองค์พระประธานแห่ไปรอบเมือง ให้ประชาชนได้สรงน้ำ โดยปีนี้ทางจังหวัดหนองคาย ขอความร่วมมืองดเล่นสาดน้ำริมถนน จากนั้นจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รดสรงน้ำหลวงพ่อพระใสเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีมาตรการควบคุมโรคโควิด 19 เว้นระยะห่าง จัดคิวให้ประชาชนได้เข้ารดสรงน้ำจำกัดจำนวนที่เหมาะสมกับสถานการณ์

ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ที่เคยจัดทุกปี เช่นทำบุญตักบาตร แก้ปีชง แก้บะ แก้บน มหรสพรื่นเริงต่าง ๆ ปีนี้งดทุกกิจกรรม และทางวัดจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสกลับไปประดิษฐานยังพระอุโบสถตามเดิมในวันที่ 18 เม.ย.นี้.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน