พารู้จักโครงการ “ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน” สร้างขวัญกำลังใจกำลังพล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ เสียชีวิต จากเหตุการณ์ ต่างๆอาทิความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ หรือกรณี ที่ปฏิบัติหน้าที่แล้วเสียชีวิตไปแล้วโดยที่ทายาท ของผู้เสียชีวิต ไม่เคยรับรู้เลยว่า จะได้รับเงินช่วยเหลือด้านสวัสดิการตำรวจ ทายาทบางรายมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก มีภาระหนี้ ทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิดกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลต่อขวัญกำลังใจกำลังพลเป็นอย่างมาก

พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล (ผบช.สกพ.) และพล.ต.ต.วิบูล สีสุข รอง ผบช.สกพ. จึงได้ทำโครงการ “ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน” ขึ้นมา โดยพล.ต.ท.อิทธิพล เปิดเผยว่าตั้งแต่ตนมารับตำแหน่ง ได้รับมอบนโยบายจาก ผบ.ตร. ให้เร่งตามหาทายาทฌาปนกิจสงเคราะห์ค้างจ่ายเพื่อมอบเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ให้ครอบครัวของผู้สูญเสีย หากแต่บางราย ทายาทและครอบครัวไม่ทราบสิทธิของตน หรือไม่สามารถติดต่อทายาทได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนชื่อ หรือย้ายที่อยู่ ทำให้ยากลำบากในการติดตามตัว พบข้อมูลที่น่าตกใจว่า มีครอบครัวและทายาทข้าราชการตำรวจกว่า 144 ราย ที่ยังไม่ได้รับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ เป็นเงินถึง 14,794,923.93 บาท อย่างไรก็ดี ขณะนี้สามารถติดตามทายาทมารับเงินได้แล้วจำนวน 38 คน จาก 144 คน จนมีการนัดมอบเงินให้กับทายาทของผู้เสียชีวิตที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดโครงการครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน

โดยเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สกพ. และ พล.ต.ต.วิบูล สีสุข รอง ผบช.สกพ. พร้อมเปิดโครงการ “ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน” มอบเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ให้ทายาทตำรวจผู้เสียชีวิตตามเจตนารมณ์ที่ได้เขียนไว้ขณะยังมีชีวิตอยู่

พล.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า มีตำรวจจำนวนมากที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งจากเหตุปะทะคนร้าย การเข้าช่วยเหลือตัวประกัน หรืออุบัติเหตุระหว่างไล่ติดตามคนร้าย สร้างความยากลำบากอย่างแสนสาหัสให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่ต้องสูญเสียเสาหลักไป เงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. นี้ จะเป็นเงินค่าช่วยเหลือจัดการศพและสงเคราะห์ครอบครัวผู้ที่เสียชีวิต ซึ่งหักสะสมจากสมาชิกฌาปนกิจฯ กว่า 300,000 คน ภายใต้โครงการ “ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน”

ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.มอบเงินตามสิทธิให้ทายาท

จากสถิตินับตั้งแต่ปี 2547 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องสูญเสียข้าราชการตำรวจจากการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 965 ราย โดยเฉพาะเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตมากถึง 330 ราย บางรายต้องเสี่ยงภัยเข้าช่วยเหลือตัวประกัน อย่างเช่น กรณีเหตุจ่าคลั่งที่จังหวัดนครราชสีมา หรือบางกรณีเกิดจากการไล่ติดตามคนร้ายที่แหกด่าน หรือขนยาเสพติด เป็นต้น ซึ่งตนเชื่อว่าเงินฌาปนกิจสงเคราะห์นี้จะเป็นการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตของครอบครัวตำรวจให้สามารถดำรงชีพในสังคมต่อไปได้ และการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประชาชน

ขณะที่พล.ต.ท.อิทธิพลฯ กล่าวว่า ญาติผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง ระบุ ตนไม่มีบ้านอยู่อาศัย เพิ่งจะได้รับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ทำให้มีทุนสร้างบ้านหลังเล็กๆ อยู่อาศัยกับมารดาอย่างเรียบง่าย อีกหลายครอบครัวที่ได้รับเงินฯ ต่างดีใจ เพราะตกงาน อยู่ระหว่างศึกษาเล่าเรียน หรือกำลังรักษาตัวจากอาการเจ็บป่วย โดยทายาทจะได้รับเงินเฉลี่ยประมาณรายละ 650,000-670,000 บาท มากน้อยขึ้นอยู่กับสมาชิกในแต่ละปี

สำหรับการฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2499 โดยความริเริ่มของ พล.ต.อ. เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น วัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือครอบครัว และทายาทของข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ทุกกรณี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวผู้สูญเสียที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย ให้สามารถมีทุนในการดำรงชีวิต หรือ ต่อยอดสร้างรายได้เลี้ยงชีวิตต่อไปได้

ปกติระบบการจ่ายเงินฌาปนกิจ จะมีการสรุปยอดสมาชิกซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตทุกวันที่ 24 ของเดือน แล้วหักเงินเดือนของสมาชิกทุกเดือน ดังนั้น เงินดังกล่าวจึงถือเป็นสิทธิประโยชน์สำคัญที่ต้องถึงมือครอบครัวและทายาทที่ระบุไว้ของข้าราชการตำรวจทุกคน เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ข้าราชการตำรวจและครอบครัวทุกนายต่อไป ทั้งนี้ หากสมาชิก หรือทายาทฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. ท่านใดมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line Official ฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. (Line ID : @chapanakit)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน