พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ วัดห้วยกรุ ขุดศพไร้ญาติ เจอกุมารทองเพศชาย 1 ไม่เน่าเปื่อย มือขวาทำท่าวันทยหัตถ์ มีผู้ต่อยอดร่วมบุญเงินใบแรก เลขท้าย 195

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.65 ที่วัดห้วยกรุ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ร่วมกับวัดห้วยกรุ ขุดศพไร้ญาติ ขุดศพ 60 หลุม ในงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าครั้งที่ 3 โดยศพทั้งหมด 60 ศพนั้นทางพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชารับศพไร้ญาติมาจากแผนกนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ และทำซองปูนเก็บศพฝากไว้ที่วัดห้วยกรุ มานานกว่า 10 ปีแล้ว เนื่องจากสมัยก่อนทางพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ยังไม่มีความพร้อมการมีสุสานเป็นของตนเอง จึงจำเป็นต้องนำศพไม่มีญาติมาฝากไว้กับทางวัด

ซึ่งในวันนี้การขุดศพไร้ญาติมีมูลนิธิ องค์กรการกุศล และผู้แสวงบุญจำนวนมากกว่า 200 คน ที่มาร่วมกันมาขุดศพไร้ญาติขึ้นมาเพื่อทำความสะอาดกระดูก ผู้แสวงบุญจะต้องทำความสะอาดและรวบรวมชิ้นส่วนของโครงกระดูกให้ครบสมบูรณ์ที่สุด นำมาเรียงต่อกัน จากนั้นจะเสี่ยงทายเพศของผู้เสียชีวิต และตรวจสอบความสมบูรณ์ของชิ้นส่วน ของศพเสียก่อน หลังขุดศพไร้ญาติขึ้นมา เมื่อนำศพออกมาจากซองปูนบรรจุศพ ทางคณะผู้แสวงบุญ

โดยนายทักษิณ (ขอสงวนนามสกุล) ที่พบร่างกุมารทองสภาพสมบูรณ์ 1 ร่าง อายุการฝังร่างประมาณ 10 ปี เป็นกุมารทองเพศชาย โดยมือขวาของกุมารทองทำท่าวันทยหัตถ์ โดยมีผู้ต่อยอดร่วมบุญเงินใบแรก เลขท้าย 195 สภาพศพกุมารทองที่พบนั้นสภาพสวยงามมาก โดยกุมารทองจิ๋วเพศชายที่พบนั้น น่าจะเป็นเด็กที่เรียบร้อยเพราะทำท่าวันทยหัตถ์ด้วย ซึ่งเป็นที่แปลกตาของผู้ที่มาร่วมแสวงบุญ

ในงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติครั้งที่ 3 ของพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ในครั้งนี้ ซึ่งร่างของกุมารทองที่ขุดพบนี้จะนำร่างมาวางไว้ที่หน้าห้องเก็บกระดูกภายในพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ซึ่งผู้ที่แสวงบุญหรือประชาชนท่านใดที่สนใจ จะขอพร ขอโชคลาภก็สามารถเดินทางมากราบไหว้กันได้

โดยงานมหากุศลเก็บศพไร้ญาติ ล้างป่าช้าครั้งที่3 ของพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา จะทำพิธีขุดศพไร้ญาติ ไปจนถึงอาทิตย์วันที่ 24 เม.ย.65 และจะขุดศพไร้ญาติอีก 75 หลุม ที่สุสานเนินโมกและในช่วงเวลา 14.00-15.00 น. จะมีพิธีปิดป่าช้าที่สุสานเนินโมก อำเภอบ้านบึง และนำกระดูกของศพไร้ญาติมาบำเพ็ญกุศล และอัญเชิญดวงวิญญาณมาประกอบพิธีทางศาสนาทั้งไทยและจีน เพื่อให้ดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดีต่อไป

พิธีล้างป่าช้า เป็นพิธีที่มองว่า เป็นงานมหากุศล เป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ เมื่อเกิดขึ้นครั้งใด มักจะมีจิตอาสา-อาสาสมัคร ทุกองค์กร และผู้แสวงบุญ ไปร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากในการล้างป่าช้า เช่นเดียวกับพิธีล้างป่าช้าที่วัดห้วยกรุในวันนี้ ที่ได้ขุดศพไร้ญาติทั้งหมดที่อยู่ในสุสานของวัดที่ฝังไว้จำนวน 60 ศพ ขึ้นมาเพื่อนำกระดูกของศพไร้ญาติที่ขุดพบไปประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน