วุ่น! เมียนมา ปิดเส้นทางเข้าออกด่าน ไทย-เมียนมา ทุกจุด ห้ามนำเข้า ส่งออก ด้านผู้ประกอบการเจ็บเข้าเนื้ออื้อ กระทบวันละ 1-5 แสนบาท

25 เม.ย. 2565 – จากกรณีความรุนแรงในประเทศเมียนมา จนทางการเมียนมาสั่งปิดด่านชายแดนไทย-เมียนมา ตลอดแนวนั้น ล่าสุดพบว่ากำลังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการขนส่งสินค้านำเข้าส่งออก หรือชิปปิ้ง ที่บริเวณจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร หมู่ 6 ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เริ่มได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว

โดยมีสินค้าที่เดินทางมาจาก จ.มะริด ประเทศเมียนมา ส่วนใหญ่เป็นอาหารทะเลแช่แข็งและสินค้าเกษตร ซึ่งมีการซื้อขายไว้ล่วงหน้า หากไม่สามารถผ่านชายแดนได้ สินค้าตกค้าง อาหารทะเลและสินค้าเกษตรจะเกิดการเน่าเสียหาย เพราะไม่สามารถจัดส่งได้ตามกำหนดเวลา

จากการตรวจสอบข้อมูลความเสียหายเบื้องต้น จากผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด่านสิงขร ต่างให้ข้อมูลตรงกันว่า ทางเมียนมาสั่งปิดการนำเข้าส่งออกผ่านด่านสิงขรตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยที่ไม่มีใครทราบล่วงหน้า ทำให้มีสินค้าสั่งซื้อพร้อมบรรจุหีบห่อเพื่อเตรียมขนส่งจากจังหวัดมะริด ซึ่งเป็นอาหารทะเลแช่แข็ง เช่น หอยแครง ปู ปลา หมึก รวมทั้งสินค้าเกษตร อย่าง กล้วย หอมใหญ่ หอมแดง กากปาล์ม ซึ่งผู้ประกอบการเตรียมการไม่ทัน ไม่สามารถระงับคำสั่งซื้อก่อนปิดด่านได้

ทำให้มีรถบรรทุกบางคันอยู่ระหว่างเดินทางรอเข้าฝั่งไทย เบื้องต้นคาดว่าแต่ละวัน จะมีความเสียหาย ราววันละ 100,000 – 500,000 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าและปริมาณการขนส่ง

นายวิชพล พรรณรัตน์ ผู้ประกอบการ หจก.ณัญวีร์รุ่งเรืองพาณิชย์ กล่าวว่า การปิดด่านกะทันหัน ทำให้ผู้ประกอบการเตรียมการไม่ทัน เนื่องจากก่อนการปิดด่านดังกล่าว บริษัทมีคำสั่งซื้อลูกพันธุ์กุ้ง จำนวน 1 คันรถบรรทุกสิบล้อ มูลค่า 1,000,000 บาท เพื่อส่งไปยังฟาร์มเลี้ยงกุ้งในเมียนมา ทำให้ตนต้องแบกรับภาระค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ขอเรียกร้องให้หน่วยงานราชการไทยช่วยประสานกับทางการเมียนมา ช่วยผ่อนผันให้สินค้าที่เตรียมการขนส่งแล้ว สามารถนำส่งสินค้าข้ามแดนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน