ฮือไล่เจ้าคณะตำบล ประพฤติไม่เหมาะสม-4 ปี ไม่ออกบิณฑบาต-หลวงพ่ออ้างเช้าเกินไป ตื่นไม่ทัน

11 ม.ค. 2561 - 00:13 น.

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้าน ต.ท้ายดง หมู่ 2, 3, 13 กว่า 250 คน นำโดยนายคง ยศปัญญา และนางรุ่งทิพย์ บุญพรม พากันมารวมตัวบริเวณหน้ากุฏิพระครูวิมลพัชรกิจ อายุ 63 ปี เจ้าคณะตำบลท้ายดง และเจ้าอาวาสวัดสว่างสามัคคี หมู่ที่ 2 ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เพื่อเรียกร้องให้พระครูวิมลพัชรกิจออกไปจากวัดภายใน 15 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยอ้างว่าพระครูวิมลพัชรกิจใช้เงินวัดไม่มีเหตุผลใช้จ่ายไม่โปร่งใส ไม่มีการตั้งไวยาวัจกรหรือกรรมการวัด และที่กุฏิเจ้าอาวาสได้มีการติดแอร์จำนวนหลายเครื่อง นอกจากนี้ ยังมีการยืมเงินวัดจำนวน 50,000 บาทไปใช้ แล้วยังไม่ยอมคืน ชอบเล่นเฟซบุ๊กและไลน์ แม้กระทั่งขณะทำพิธีสวดมนต์ ไม่ออกบิณฑบาตมากว่า 4 ปี ส่วนพระที่มีความเห็นไม่ตรงกับตนเองก็ไล่ออกจากวัดไป 3-4 รูปแล้ว ถ้ายังไม่ยอมออกจากวัดตามกำหนดเวลาดังกล่าว จะพากันไปร้องเรียนยังจังหวัดและส่วนกลางต่อไปนางรุ่งทิพย์ บุญพรม แกนนำชาวบ้านหมู่ 3 บ้านวังกระดาษเงิน กล่าวว่า ที่มารวมตัวกันวันนี้ เพราะต้องการไล่พระครูวิมลพัชรกิจออกจากวัด เพราะประพฤติตนไม่เหมาะสม เช่นนำเงินวัดนำไปใช้จ่ายโดยไม่มีหลักฐาน ชอบด่าชาวบ้านออกไมค์ ใช้วาจาไม่เหมาะ ไม่เคยออกบิณฑบาต


ด้านพระครูวิมลพัชรกิจ กล่าวว่า ยอมรับที่ไม่ออกบิณฑบาต เพราะพระลูกวัดตีระฆังเช้าเกินไป ตื่นไม่ทัน เลยไม่ออกบิณฑบาต ส่วนเงิน 50,000 บาทมีคนยืมต่อไป 30,000 บาท ส่วนอีก 20,000 บาท นำไปใช้ส่วนตัว ซึ่งจะนำมาคืนให้เร็วที่สุด ด้านการพูดจาไม่เหมาะสม กำลังปรับปรุงตัวอยู่ และจะไม่เล่นเฟซบุ๊ก และเล่นไลน์ จะไม่ด่าญาติโยมออกไมค์อีกต่อไป รวมทั้งจะออกบิณฑบาตทุกเช้าและรับกิจนิมนต์ทุกบ้าน ไม่เลือกปฏิบัติอย่างแน่นอนขณะที่ พ.ต.ท.กฤษณพงษ์ แพทย์สิทธิ์ รอง ผกก.สภ.วังโป่ง ซึ่งมาเฝ้าสังเกตการณ์ได้แนะนำชาวบ้านให้เขียนข้อร้องเรียนต่างๆ เป็นหนังสือลายลักษณ์อักษร เพื่อประสานทางอำเภอวังโป่งดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งส่วนหนึ่งของการขัดแย้งอาจเนื่องมาจากพระครูวิมลพัชรกิจ เคยแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับพระลูกวัดสึกข้อหาเสพยาเสพติด รวมทั้งมีวัยรุ่นลูกหลานในหมู่บ้านพากันมามั่วสุมกับพระเสพยาในวัด พระครูเจ้าอาวาสวัดไล่ออกจากวัดหลายรูป อาจเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจที่ลูกหลานถูกจับและมีพระที่เป็นญาติๆ ถูกขับให้ออกจากวัด ซึ่งตนพยายามแนะนำให้เจ้าอาวาสปฏิบัติตามที่ชาวบ้านต้องการ ซึ่งท่านก็รับปากที่จะปฏิบัติตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการเจรจา ชาวบ้านพอใจในระดับหนึ่ง จึงแยกย้ายกันกลับบ้านและจะรอดูผลอีก 15 วัน หากไม่ปฏิบัติตามที่รับปากก็จะรวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อดำเนินการขับไล่ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือไล่เจ้าคณะตำบล ประพฤติไม่เหมาะสม-4 ปี ไม่ออกบิณฑบาต-หลวงพ่ออ้างเช้าเกินไป ตื่นไม่ทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง