เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2565 นายแพทย์ดุษฎี คงตระกูลทรัพย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 เมษายนนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข จะเดินทางไปเปิดงานวิชาการ “กัญชาทางการแพทย์ : ปลดล๊อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้” ในเขตสุขภาพที่ 12 จังหวัดพัทลุงที่มีการจัดงานวิชาการ “กัญชาการแพทย์ : ปลดล็อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้” โดยในการจัดงานครั้งนี้ ประชาชนในเขตสุขภาพที่ 12 ประกอบไปด้วย 7 จังหวัด คือ จังหวัดตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี นราธิวาส และยะลา มีความตื่นตัวกันมาก ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อศึกษาหาความรู้ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ว่าจะปลูกและนำไปใช้ได้อย่างไรบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายแพทย์ดุษฎี กล่าวว่า กิจกรรมที่น่าสนใจจะประกอบไปด้วย คลินิกกัญชาทางการแพทย์ ทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน การสาธิตการปลูก การนำกัญชา กัญชง มาใช้ในระดับครัวเรือน การออกบูธแสดงผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง ทั้งอาหารคาว หนาว น้ำเพื่อสุขภาพ ยาและเวชภัณฑ์ เครื่องสำอางค์ หลากหลายชนิด อาทิ การต่อยอดเรื่องธุรกิจกัญชา การทำเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

สำหรับการเปิดงานในครั้งนี้ นายอนุทิน จะแสดงฝีมือในการทำ ข้าวตะไคร้สุขใจ กินทีไร ยิ้มละมุน ซึ่งเป็นของพื้นถิ่นของชาวภาคใต้ที่ได้นำส่วนผสมของกัญชา กัญชง มาประกอบ ทำให้เกิดการสร้างสุขภาพ และสร้างรายได้ ให้กับประชาชน อีกทางหนึ่งด้วย การจัดงานครั้งนี้ จะมีขึ้นในวันที่ 29 เมษายน -1 พฤษภาคม 2565 ณ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน