สงขลา รพ.สงขลานครินทร์เผยคลังเลือดขาดแคลนเลือดหนักสุดในรอบ 10 ปี เลือดสำรองไม่เพียงพอ เชิญชวนผู้ที่มีความพร้อมร่วมกันบริจาคเลือด เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ และผู้ป่วยที่รอรับการรักษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

29 เม.ย. 65 – จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทำให้หน่วยคลังเลือด โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เกิดภาวะขาดแคลนเลือดอย่างหนักในรอบ 10 ปี

ทำให้ปริมาณเลือดไม่เพียงพอต่อการใช้งาน รวมถึงปริมาณเลือดสำรองที่จะเก็บไว้ช่วยเหลือผู้ป่วยหนัก หรือผู้ป่วยฉุกเฉิน หรือผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีไม่เพียงพอเช่นกัน

ผศ.นพ.คณุตม์ จารุธรรมโสภณ หัวหน้าหน่วยคลังเลือดและเวชศาสตร์บริการโลหิต โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ กล่าวว่า การบริจาคเลือดในช่วงนี้ค่อนข้างจะทำได้ยาก เนื่องจากประชาชนทั่วไปติดเชื้อโควิด 19 และบางส่วนต้องกักตัว เนื่องจากคนในครอบครัวติดเชื้อ หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง ประกอบกับเป็นช่วงเทศกาลถือศีลอด และปิดเทอม ทำให้มีผู้บริจาคเลือดน้อย

หน่วยงานไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามแจ้ง และติดต่อผู้บริจาครายเก่าที่ครบกำหนดแล้ว ให้มาบริจาค แต่ก็ยังประสบปัญหาว่า เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือติดเชื้ออยู่ จึงไม่สามารถมาบริจาคได้ และผู้ที่บริจาคไปแล้วบางส่วนยังไม่ครบกำหนดการบริจาคครั้งต่อไปที่ต้องทิ้งช่วงห่างกันประมาณ 3 เดือน

ที่ผ่านมานอกจากบุคคลภายนอกเข้ามาบริจาคเลือดแล้ว กลุ่มแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ หรือบุคลากรของคณะแพทยศาสตร์เอง ก็ยังทยอยเข้ามาบริจาคเลือดกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มแพทย์ที่ดูแล หรือผ่าตัดผู้ป่วย ยังต้องเข้ามาบริจาคเลือด เพื่อนำไปผ่าตัด และช่วยเหลือผู้ป่วยอีกด้วย

ผศ.นพ.คณุตม์ กล่าวว่า ในกลุ่มของประชาชนที่ติดเชื้อโควิด 19 ก่อนหน้านี้ เมื่อครบ 14 วัน หลังจากที่หาย ก็สามารถเข้ามาบริจาคเลือดได้ตามปกติ เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายปลอดจากเชื้อโควิด 19 แล้ว และมั่นใจได้ว่า เลือดที่บริจาคจะผ่านกระบวนการ หรือขั้นตอนการตรวจสอบที่ได้มาตรฐาน ก่อนนำไปช่วยเหลือผู้อื่น ส่วนผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด 19 ให้งด 14 วัน จึงบริจาคเลือดได้เช่นเดียวกัน

ผู้สนใจ หรือต้องการบริจาคเลือด สามารถบริจาคได้ทุกวัน ที่หน่วยคลังเลือดและเวชศาสตร์บริการโลหิต ชั้น 2 โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งจะเปิดทำการวันจันทร์- เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ส่วนวันอาทิตย์ จะเปิดให้บริการเวลา 08.30-11.45 น. และ 13.00-16.00 น.

หากท่านใดต้องการสอบถามรายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ใน Facebook หน่วยคลังเลือดและเวชศาสตร์บริการโลหิต โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือโทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 074-451575 ในวันและเวลาราชการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน