เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่สน.สำเหร่ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พ.ต.อ.โชคชัย งามวงศ์ รอง ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.ภัสพงษ์ บุตรไทย ผกก.สน.สำเหร่ ร่วมกันแถลงข่าวผลงานฝ่ายสืบสวน สน.สำเหร่ จับกุมตัวด.ช.โน้ต (นามสมมติ) อายุ 13 ปี พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ แบบผู้หญิง สภาพเก่าที่เบ้าคอเสียบกุญแจเริ่มหลวมคลอน ซึ่งได้มาจากการโจรกรรม รวม 8 คัน โดยจับกุมตัวได้บริเวณกลางซอยวัดดาวคะนอง ถนนเจริญนคร ซอย 65 แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กทม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ กล่าวว่า การจับกุมสืบเนื่องจากเมื่อเวลา 23.45 น. วันที่ 8 ม.ค. พ.ต.ท.สายชล ปัญจชัย รอง ผกก.สส.สน.สำเหร่ ได้รับข้อมูลจากผู้เสียหายรายหนึ่ง ว่า รถจยย.ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นนูโว สีน้ำเงิน ทะเบียน ษวจ 805 กรุงเทพมหานคร สูญหายไป ขณะจอดกินข้าวอยู่ที่ร้านอาหารนางนวล แยกมไหสวรรย์ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.โด่งดัง โกกะพันธ์ สว.สส.สน.สำเหร่ นำกำลังออกตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบภาพเด็กผู้ชาย 2 คน คือ นายโน้ต และนายเป้ (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี ก่อเหตุโจรกรรมรถของผู้เสียหาย โดยวิธีใช้แม่กุญแจซึ่งเตรียมมาเสียบไปที่คอรถแล้วสตาร์ทขับไปดื้อๆ ชุดจับกุมจึงติดตามไปที่บ้านพักของด.ช.โน้ต จับกุมตัวมาสอบสวนขยายผลจนทราบว่า เจ้าตัวเคยร่วมกันกับเพื่อนที่ยังหลบหนีก่อเหตุมาแล้วหลายคดี

ด้านพ.ต.อ.ภัสพงษ์ กล่าวว่า จากการสอบสวน ด.ช.โน้ต ทราบว่า ปัจจุบันไม่ได้เรียนหนังสือ ใช้ชีวิตอยู่กับย่า ส่วนพ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกันมานานแล้ว ที่ผ่านมาจะขลุกอยู่ตามร้านเกมและเล่นอินเตอร์เน็ต ส่วนการโจรกรรมรถนั้น ทำไปเพื่อหายานพาหนะใช้เที่ยวเตร่กับเพื่อนๆ โดยตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา โจรกรรมรถจักรยานยนต์สำเร็จมาแล้ว 8 ครั้ง ในท้องที่ สน.สำเหร่ สน.บุคคโล และสน.บางขุนเทียน แต่ละครั้งจะเลือกรถที่มีสภาพค่อนข้างเก่า เบ้ากุญแจที่คอรถเริ่มหลวมคลอน แล้วนำแม่กุญแจอะไรก็ได้ที่มีสภาพคล้ายกันกับเบ้ากุญแจ ไขสตาร์ทขับออกมาได้อย่างง่ายดาย พอได้รถมาขับขี่เที่ยวเตร่ เมื่อเจอด่านตำรวจหรือน้ำมันหมดก็จอดทิ้งไว้ข้างถนน จากนั้นก็วางแผนลงมือก่อเหตุเพื่อเลือกรถคันใหม่

“ด.ช.โน้ต ยังยอมรับด้วยว่าเคยก่อเหตุลักทรัพย์ในเวลากลางคืนตามสถานที่ต่างๆ มาทั้งสิ้น 5 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร ในพื้นที่ สน.สำเหร่ และสน.บางยี่เรือ ได้เงินสดรวมกันราว 20,000 บาท และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง โดยมีอยู่คดีหนึ่ง ด.ช.โน้ต ร่วมกับด.ช.เติ้ล (นามสมมติ) อายุ 13 ปี เพื่อนสนิทอีกคนที่ยังหลบหนี งัดร้านอาหารย่านเจริญนคร ได้เงินมาแบ่งกัน 3,000 บาท ซึ่งชุดจับกุมจะขยายผลติดตามไปรวบตัว เพื่อนที่ยังหลบหนีอีก 2 คน มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” พ.ต.อ.ภัสพงษ์ กล่าว

พ.ต.ท.สายชล ปัญจชัย รอง ผกก.สส.สน.สำเหร่ กล่าวว่า หลังจับกุมตัวด.ช.โน้ตได้แล้ว ฝ่ายสืบสวนร่วมกันติดตามรถที่ถูกจอดทิ้งด้วยสาเหตุจากน้ำมันหมด และตามจุดก่อนถึงด่านตรวจ ได้คืนมาจนครบ 8 คัน ที่มีการแจ้งหาย และถูกนำไปจอดทิ้งไว้ทั้งในพื้นที่สน.สำเหร่ สน.บางมด สน.บุคคโล สน.บางขุนเทียน สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และย่านหัวลำโพง ถนนพระราม 4 นอกจากนี้ยังตรวจยึดจักรยานปั่น 2 ล้อ ที่ด.ช.โน้ต ขโมยมาได้ อีก 2 คัน เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน หรือรับของโจรแก่ด.ช.โน้ต ก่อนติดตามด.ช.เป้ และ ด.ช.เติ้ล เพื่อนร่วมก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน