สงขลา ท่องเที่ยวหาดใหญ่ เริ่มกลับมาคึกคักขึ้นในรอบกว่า2ปี นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ร้านค้าร้านอาหารกลับมาครึกครื้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

2 พ.ค. 65 – บรรยากาศการท่องเที่ยว อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งในรอบกว่า 2 ปี จากสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากเริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่องในช่วงสุดสัปดาห์

ส่วนหนึ่งเพราะมีการยกเลิกระบบเทสต์แอนด์โก สำหรับผู้ที่เดินางเข้าประเทศไทย ทำให้ขั้นตอนการเข้าประเทศง่ายขึ้นและค่าใช้จ่ายลดลง ด้านด่านพรมแดนสะเดา จ.สงขลา จากที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการเข้าประเทศคนละกว่า 6,000 บาท เหลือเพียง 500-700 บาทเท่านั้น

ส่วนวันที่ 1 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ที่ลงทะเบียนผ่านระบบไทยแลนด์พาสน์ประมาณ 1,450 คน เริ่มมีบรรยากาศที่ดี ที่ด่านนอกมีรถยนต์มาเลเซียเข้ามาวิ่งเพิ่มขึ้น ร้านค้าร้าอาหารทยอยเปิดกันแล้ว อาจจะไม่หวือหวาเหมือนก่อนโควิด แต่ยังดีกว่าเมืองเงียบสงบ

สำหรับ บรรยากาศตามร้านอาหารในเมืองหาดใหญ่ พบว่าหลายแห่งมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเข้าไปใช้บริการกันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากันเป็นครอบครัว แต่ในส่วนของกรุ๊ปทัวร์ยังค่อนข้างน้อย ประกอบการอยู่ในช่วงเทศกาลฮารีรายอทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น

จากการสอบถามเจ้าของร้านอาหารโชคดีแต่เตี้ยม ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านอาหารชื่อดังของเมืองหาดใหญ่ บอกว่า ขณะนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย และจากกรุงเทพฯ เข้ามาท่องเที่ยวใน อ.หาดใหญ่กันแล้ว

ถึงแม้ว่าจะยังน้อยกว่าปกติเมื่อเทียบกับก่อนโควิด แต่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่หลังเปิดประเทศ แต่อยากให้ภาครัฐช่วยเหลือประชาชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีการใช้จ่ายมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน