เดือดร้อนหนัก เมรุโดนฟ้าผ่า หวั่นเกิดอันตราย เผาศพไม่ไหม้ เสียงดังลั่นตลอดเวลา

วันที่ 2 พ.ค.65 ที่วัดคลองงิ้ว หมู่ 2 ต.ห้วยกรดพัฒนา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อน หลังจากที่เมรุวัด ถูกฟ้าผ่าได้รับความเสียหายหนักมานานกว่า 10 ปี ชาวบ้านก็ระดมทุนซ่อมแซมมาโดยคลอด โดยซ่อมใหญ่มาแล้วถึง 3 ครั้ง ใช้งบประมาณรวมกว่า 1 ล้านบาท ปัจจุบันต้องใช้ไปซ่อมไป ครั้งสุดท้ายชาวบ้านทำพิธีเผาศพ แต่เผาไม่ไหม้แล้ว เนื่องจากปัญหาตั้งแต่ครั้งที่โดนฟ้าผ่าหนัก ส่วนสาเหตุที่ฟ้าผ่าลงเมรุ เพราะสายล่อฟ้าขาด แล้วไม่มีใครรู้ เมื่อมีฟ้าผ่าลงมา จึงทำให้โครงสร้างได้รับความเสียหาย ทางวัดและชาวบ้านจึงร่วมกันบริจาคเงินเพาะบูรณะเมรุแห่งนี้มาตลอด ซึ่งถ้าดูจากสภาพภายนอกเมรุแห่งนี้ดูเหมือนยังมีสภาพปกติ

เนื่องจากมีการจ้างช่างมาฉาบปูนและทาสีใหม่ จึงมีเพียงแค่รอยแตกร้าวปรากฏทั่วไป ตั้งแต่ฐานเมรุไปจนถึงยอดเมรุ แต่เมื่อทำพิธีเผาศพ เมรุจะเกิดความร้อน จึงมักจะมีเสียงแตก ลั่น ทำให้ผู้มาร่วมงานเผาศพได้ยิน จนทุกวันนี้หวั่นเมรุ จะพังลงมาในขณะที่มีพิธี โดยเมรุแห่งนี้สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.2523 เมื่อชำรุดหนัก เวลาเผาศพเตาจะร้อน เมรุจะเกิดเสียงแตกดังลั่น ทำให้ชาวบ้านหวั่นไม่ได้รับความปลอดภัย จึงอยากสร้างเมรุแห่งใหม่ให้แล้วเสร็จ แต่เนื่องจากเมรุใหม่ ต้องใช้งบประมาณ 4 ล้านบาท โดยชาวบ้าน และทางวัด ดำเนินการสร้างส่วนฐานไปแล้วบางส่วน ทำมา 3 ปีแล้ว แต่สร้างต่อไม่ได้เพราะขาดปัจจัย ทางวัดจึงขอวอนผู้ใจบุญ ช่วยร่วมสมทบทุน สร้างเมรุแห่งใหม่ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย สาขา สรรคบุรี เลขที่บัญชี 126-1-500-24-4 ชื่อบัญชี วัดคลองงิ้วเพื่อสมทบทุนสร้างเมรุ

จากการสอบถาม พระไพรัช พุทธญาโณ อายุ 53 ปี เจ้าอาวาส เล่าว่า ความเดือดร้อนคือเผาศพไม่ไหม้ ต้องเอาศพไปฝังที่ต้นโพธิ์ ซ่อมแซมมา 3 ครั้งแล้วตั้ง 10 กว่าปี ครั้งสุดท้ายหมดไป 3.5 แสน ตอนที่เผาเมรุดังลั่นก็เลยกลัว จึงสร้างเมรุแห่งใหม่ เฉพาะแค่ฐานหมดไป 7 แสน แต่ก็หมดเงิน ส่วนเมรุเก่าเห็นเหมือนกับปกติ เพราะบูรณะ ทาสีใหม่ เหล็กข้างล่างก็เป็นสนิมหมดแล้ว

ด้าน นายประสบ เหมหงษ์ อายุ 63 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า เมรุถูกฟ้าผ่ามาประมาณปี 2549 สาเหตุเพราะสายล่อฟ้าขาด ความเสียหายของเมรุเยอะมาก ทางวัดก็บูรณะซ่อมแซมมาจนมาถึงปี 2561 เมรุเกิดมีเสียงดังลั่น ก็ต้องซ่อมแซมอีก ฐานไม่ค่อยดีแล้ว ส่วนเมรุใหม่ก็มีการเรี่ยไรชาวบ้านก็ไม่พอ วันนี้อยากให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน