มิติใหม่การบิณฑบาต หุ่นพระสงฆ์ลอยลงมาจากยอดไม้ ให้ญาติโยมร่วมทำบุญ ราวกับลอยลงมาจากสรวงสวรรค์ เพื่อมาโปรดโลกมนุษย์ตามความเชื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีมีพระสงฆ์รูปหนึ่ง นำคลิปของหุ่นพระสงฆ์อุ้มบาตรลอยลงมาจากยอดต้นไม้ เพื่อมารับบิณฑบาตกับญาติโยมยังพื้นด้านล่าง ไปโพสต์ลงใน TikTok จนมีคนสนใจและพากันเข้าไปดูคลิปเป็นจำนวนมากนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดท่าสะอาด บ้านแจนแลน ต.กุดน้ำใส อ.ค้อวัง จ.ยโสธร ซึ่งเป็นวัดที่ทำหุ่นพระสงฆ์ลอยลงมาจากยอดต้นไม้ และได้พบกับ พระมงคลชัย วีตาระโย อายุ 23 ปี พระลูกวัดท่าสะอาด ซึ่งเป็นคนที่โพสต์คลิป พร้อมกับพาผู้สื่อข่าวไปดูหุ่นพระสงฆ์ดังกล่าว ซึ่งติดตั้งเอาไว้บริเวณด้านข้างอุโบสถภายในวัด

โดยพบว่าทำเป็นหุ่นพระสงฆ์อุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริง ติดตั้งไว้บนยอดของต้นไม้ขนาดใหญ่มีความสูงกว่า 30 เมตร ก่อนทำเป็นลอกยึดติดกับลวดสลิง เพื่อให้หุ่นพระสงฆ์สามารถเลื่อนขึ้นลงตามลวดสลิงได้ โดยใช้แรงงานสามเณรในการชักลอกหุ่นพระสงฆ์ให้เลื่อนขึ้นลงตามสลิง

เวลามีญาติโยมที่มีความประสงค์จะทำบุญกับหุ่นพระสงค์ดังกล่าว ก็จะปล่อยให้หุ่นพระสงฆ์เลื่อนลงมาอย่างช้าๆ เหมือนกับว่าพระสงฆ์ลอยลงมาจากสรวงสวรรค์ เพื่อลงมาโปรดโลกมนุษย์ตามความเชื่อ

พระมงคลชัย วีตาระโย เล่าว่า หุ่นพระสงฆ์อุ้มบาตรดังกล่าว คือพระมาลัย ซึ่งเป็นพระอรหันต์สาวกของพระพุทธเจ้า ตามตำนานเล่าว่า พระมาลัยจะอยู่บนสวรรค์และจะลงมาโปรดสัตว์ยมโลก เทวโลกและโลกมนุษย์ มุ่งสั่งสอนในทางโลก ให้คนเว้นจากบาปกรรม นำให้พ้นนรก และให้บำเพ็ญกุศลเพื่อเกิดในสวรรค์ ได้พบกับพระอินทร์ ได้บูชาพระเจดีย์จุฬามณี และเกิดทันศาสนาของพระศรีอาริย์

โดยมีชาวบ้านคนหนึ่งทำหุ่นพระสงฆ์นี้ขึ้นเมื่อหลายปีก่อน และนำไปติดตั้งเอาไว้บนต้นไม้ใหญ่บริเวณด้านหลังวัด ซึ่งเป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำชี เพื่อให้คนที่เข้าไปจุดชมวิวริมแม่น้ำชีทำบุญกับพระมาลัย

แต่ต่อมาทางวัดจึงย้ายพระมาลัย จากจุดเดิมเพื่อนำมาติดตั้งเอาไว้บนต้นไม้ใหญ่ด้านข้างอุโบสถภายในวัด เพื่อให้สะดวกกับญาติโยมที่ประสงค์จะทำบุญและยังเป็นการเตรียมรองรับกับญาติโยมที่จะไปร่วมงานผ้าป่าสามัคคี และงานประเพณีบุญบั้งไฟประจำปีของทางวัดที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13-15 พ.ค.65 นี้

และขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งหุ่นพระสงฆ์หรือพระมาลัย และทดลองให้เลื่อนขึ้นลงลองดู เพื่อให้เหมือนกับว่าพระมาลัย ลอยลงมาจากสวรรค์ แล้วเพื่อจะได้โปรดมนุษย์และญาติโยมจะร่วมทำบุญตามความเชื่อ จากนั้นตนจึงถ่ายคลิปเล่นๆ กับพระสงฆ์และสามเณรภายในวัด ก่อนจะนำไปโพสลงใน TikTok จนกระทั่งมีคนสนใจและเข้าไปดูคลิปเป็นจำนวนมากดังกล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน