นครราชสีมา เว้นงานหลักหาอาชีพเสริม สาวบัวใหญ่ควงสามี ปีนเก็บตาลนาต้นสูง ก่อนตระเวนเปิดท้ายจอดริมถนน ขายลูกตาลสด สร้างรายได้พันบาทต่อวัน ลูกค้าแห่จองเพียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

5 พฤษภาคม 2565 – ช่วงหน้าแล้งชาวนาจังหวัดนครราชสีมา ว่างเว้นจากงานหลักต่างพากันหาอาชีพเสริม เพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัวช่วงน้ำมันแพง นางสุภาพร นาคินชาติ อายุ 36 ปี ชาวบ้านใน ต.ดอนตะหนิน อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ใช้เวลาว่างออกตระเวนเก็บผลตาลสดมาปาดขาย

ซึ่ง นางสุภาพร จะใช้รถปิกอัพ ออกตระเวนไปตามพื้นที่ต่างๆ ที่มีต้นตาลความสูงระหว่าง 10-15 เมตร เป็นต้นตาลที่อยู่สูงเกินไปไม่สามารถใช้ไม้เกี่ยว ต้องใช้คนปีนเก็บ โดยให้ผู้เป็นสามี ปีนต้นตาลขึ้นไปเก็บลูกตาลสด ส่วนวิธีการปีนจะใช้บันไดไม้ไผ่ความยาว 8 เมตรต่อขึ้นไป หลังจากปีนสุดปลายบันไดจะใช้มือและเท้าเปล่าปีนโอบขึ้นไปเรื่อยๆ ตามความชำนาญ จึงค่อยใช้มีดปาลูกตาลนาลงมา

หลังจากนั้น จะนำลูกตาลนาขึ้นรถปิกอัพ เปิดท้ายขายริมถนน และออกตระเวนขายไปตามสถานที่ชุมชนต่างๆ โดยจะปาดขายกันสดๆ ให้ลูกค้ามั่นใจว่า ลูกตาลที่ได้เป็นลูกตาลสดใหม่ ไม่มีการแช่ค้างคืนแต่อย่างใด

สำหรับการจำหน่ายลูกตาลนา จะขายถุงละ 35 บาท หรือ 3 ถุง 100 บาท ทำให้ในแต่ละวันขายลูกตาลนาได้วันละ 1,000 บาท ซึ่งเป็นรายได้ที่ดีมากในช่วงนี้ แถมยังมีลูกค้าสั่งจองลูกตาลนาสดๆ เป็นจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน