นครราชสีมา พ่อค้าปาท่องโก๋โอดครวญ น้ำมันพืชปรับขึ้นรายสัปดาห์ จะขึ้นราคาตามกลัวซ้ำเติมลูกค้า หวั่นหนีไม่ซื้อ วอนรัฐช่วยเหลือแก้ปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

5 พฤษภาคม 2565 – หลังจากที่มีกระแสข่าว บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันพืชปาล์มและถั่วเหลืองเตรียมขอขึ้นราคาขาย ตามต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น และสินค้ามีน้อย

น้ำมันปาล์มขวด ปรับขึ้น 30 บาทต่อลัง (ลังละ 12 ขวด (ลิตร) ) จากเดิมลังละ 780 บาท เป็น 810 บาท หรือ ขึ้น 2.50 บาทต่อขวด (ลิตร) จาก 65 บาท เป็น 67.50 บาทต่อขวด ซึ่งราคาใหม่นี้เป็นช่วงราคา วันที่ 4-8 พฤษภาคมเท่านั้น จากนั้นอาจปรับราคาอีกครั้ง

ขณะที่น้ำมันถั่วเหลืองปรับขึ้น 10 บาทต่อลัง จาก 732 บาท เป็น 742 บาทต่อลัง หรือขึ้น 3 บาทต่อขวด จากเดิม 62 บาท เป็น 65 บาทต่อขวด และจำกัดจำนวนซื้อกับร้านค้านั้น

จากการลงพื้นที่สำรวจร้านขายของประเภททอด ริมถนนเดชอุดม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่า ร้านค้าหลายรายต่างพากันบ่นถึงราคาน้ำมันพืชที่ปรับตัวแพงขึ้นต่อเนื่อง จนทำให้กำไรที่ได้ลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ซึ่งได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า

นายสุขวันชัย เตรียมสกุลกิจ อายุ 30 ปี เจ้าของร้านนายกอล์ฟปาท่องโก๋ ริมถนนเดชอุดม ตรงข้ามตลาดหนองไผ่ล้อม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ตอนนี้ร้านปาท่องโก๋ของตนได้รับผล กระทบอย่างมาก จากราคาน้ำมันพืชที่ปรับขึ้นราคามาอย่างต่อเนื่อง

โดยร้านของตนเองนั้นใช้น้ำมันพืชในการทอดปาท่องโก๋เฉลี่ยวันละ 12-18 ลิตร ถ้าตอนนี้ราคาปี๊บละ 1 พันกว่าบาท แต่ตอนนี้ซื้อแบบปี๊บไม่ไหวแล้ว ต้องซื้อแบบลัง ตามร้านขายส่งจะขายลังละ 780 บาท และถ้าจะมีการปรับขึ้นราคาทุกสัปดาห์อีก ก็คงจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

อีกทั้งตอนนี้ ก๊าซหุงต้ม แป้งสาลี และถั่ว พาเหรดขึ้นราคาพร้อมกันหมด แต่ร้านก็ไม่สามารถที่จะปรับขึ้นราคาขายปาท่องโก๋ได้ ยังขายราคาเดิมที่คู่ละ 3 บาท 7 คู่ 20 บาท เพราะถ้าขึ้นราคาตาม กลัวว่าจะไปซ้ำเติมลูกค้า และเกรงว่าลูกค้าจะไม่มีกำลังซื้อ

ดังนั้นจึงอยากวอนให้รัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือทำให้ราคาน้ำมันพืชลดลงกว่านี้หน่อย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และคนทำมาหากินแบบตน ให้สามารถลืมตาอ้าปากได้บ้างในช่วงเศรษฐกิจเช่นนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน