​กรมอนามัย เตือนกิน “อึ่งช็อต” ระวังหนอนพยาธิ แนะล้างให้สะอาดทั้งตัว รวมถึงเครื่องใน ลดปนเปื้อนเชื้อโรค ปรุงสุกทั่วถึง เลี่ยงกินสุกๆ ดิบๆ

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกระแสกิน อึ่งช็อต โดยนำอึ่งอ่างที่ปรุงสุกนำมาใส่แก้วช็อต จัดวางแบบขาชี้ฟ้า หัวทิ่มแก้ว จุ่มอยู่ในน้ำจิ้ม ว่า การกินในลักษณะนี้ ผู้บริโภคควรคำนึงถึงความสะอาด และต้องปรุงให้สุกร้อนทั่วถึง เพราะอึ่งอ่างเป็นสัตว์สะเทินนํ้าสะเทินบก มักพบการปนเปื้อนของไข่พยาธิหรือหนอนพยาธิในทางเดินอาหาร

“ควรหลีกเลี่ยงการกินอึ่งแบบสุกๆ ดิบๆ หรือหากปรุงอาหารเอง ต้องล้างทำความสะอาดอึ่งอ่างทั้งตัว นำเครื่องในออกมาล้างทำความสะอาด โดยเคล้าเกลือเพื่อล้างเมือกหรือยางที่ตัวออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อโรคที่มากับตัวอึ่งอ่าง และควรปรุงด้วยความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส นาน 2 นาทีขึ้นไปจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหนอนพยาธิและอาหารเป็นพิษได้”

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลของอึ่งอ่างในระบบฐานข้อมูลโภชนาการของไทย แต่อึ่งอ่างจัดเป็นแหล่งโปรตีนของเนื้อสัตว์พื้นบ้านอาหารพื้นถิ่น เพราะกินแมลงชนิดต่างๆ จำพวกปลวก แมงเม่า และมดเป็นอาหาร คุณค่าทางโภชนาการจึงใกล้เคียงกับกบ ซึ่งเป็นสัตว์ในวงศ์ใกล้กัน อึ่งอ่างให้พลังงานและไขมันต่ำ เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น มีโปรตีนระดับปานกลาง การกินอึ่งอ่างให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ดี ควรเพิ่มผักพื้นบ้านต่างๆ เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน เช่น ต้มยำ แกงอ่อม ต้มมะขาม หรืออึ่งย่างหรือทอดที่นิยมกินทั้งกระดูก อาจทำให้ได้แร่ธาตุเพิ่มด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน