บุรีรัมย์ พ่อแม่ผู้ปกครอง นำชุดนักเรียนเก่าแก้ทรง ให้บุตรหลานสวมใส่เรียนเปิดเทอมแทนซื้อชุดใหม่ ประหยัดค่าใช้จ่าย ยุควิกฤตของแพงค่าครองชีพสูง เอื้อร้านตัดเย็บเสื้อผ้าริมฟุตปาธ รายได้พุ่ง 2 เท่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

6 พ.ค. 65 – บรรยากาศช่วงใกล้เปิดภาคเรียนใหม่ พ่อแม่ผู้ปกครองพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ต่างนำชุดนักเรียนเก่าของ บุตร หลาน และของตัวเอง หรือได้รับบริจาคต่อมาจากญาติพี่น้องหรือรุ่นพี่ ไปซ่อม ปะ เย็บ ย่อ ขยาย และแก้ทรง ตามร้านตัดเย็บเสื้อผ้าบนทางเท้า เขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ที่มีมากกว่า 10 ร้านกันอย่างคึกคัก

เพื่อเตรียมชุดไว้ให้บุตรหลานสวมใส่ในช่วงเปิดภาคเรียนในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากบางครอบครัวมีรายได้น้อยไม่เพียงพอที่จะไปซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้กับบุตรหลาน เพราะชุดนักเรียนใหม่จะมีราคาแพงเฉลี่ยชุดละตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไป

แต่หากนำชุดนักเรียนเก่ามาซ่อม จะเสียค่าตัดเย็บเพียงตัวละ 30-80 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในภาวะปัจจุบันทั้งราคาน้ำมันแพง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้และสินค้าอุปโภคบริโภค ต่างก็ทยอยปรับราคาสูงขึ้นเกือบทุกอย่าง ส่งผลให้ภาระค่าครองชีพสูงขึ้นตามไปด้วย แต่รายได้กลับเท่าเดิม

นางเพียร การัมย์ อายุ 46 ปี อาชีพตัดเย็บเสื้อผ้าบนทางเท้าเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า ช่วงนี้พ่อแม่ผู้ปกครองนำชุดนักเรียนเก่ามาให้ซ่อม ทั้ง ปะ เย็บ ย่อ ขยาย และแก้ทรงทั้งตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมนำไปให้บุตรหลานสวมใส่ช่วงเปิดภาคเรียนในสัปดาห์หน้านี้

โดยจะคิดค่าซ่อมเพียงตัวละ 30-80 บาทเท่านั้น ส่งผลให้ช่วงนี้มีรายได้ดีเฉลี่ยวันละ 2,000-3,000 บาท จากปกติจะมีรายได้เพียงวันละประมาณ 1,000 บาทเท่านั้น และคาดว่าจะมีผู้ปกครองนำชุดนักเรียนมาให้ซ่อมไปจนถึงเปิดเทอม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน