แม่ค้าเผยหลังดราม่า ปูดองไข่แดงเค็ม คนแห่ถามหาเพียบ ยันไม่ขายแล้ว แต่ถ้ามีลูกค้าสั่งก็จะทำให้ เผยหลังจากนี้จะทำตาม คำแนะนำของทางอบต.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวซื้อปูไข่ดอง แต่กลับเจอไข่แดงเค็มแปะอยู่แทนไข่ปู ที่อาหารทะเลสดสวนสน ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล ต่อมาทาง อบต.แกลง ได้ตักเตือนไป พร้อมสั่งให้แม่ค้าทุกร้าน หยุดขายปูดองไปก่อน 1 สัปดาห์ เพื่อให้ไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ และ ห้ามใช้ไข่แดงเค็มมาโปะแทนไข่ปูอีกต่อไป หากร้านใดยังฝ่าฝืน จะลงโทษให้หยุดขาย 1 เดือน ถ้ายังทำผิดอีกก็จะมีมาตรการลงโทษต่อไป ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว วันที่ 6 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ตลาดอาหารทะเลสดสวนสน ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง พบว่า มีประชาชนและนักท่องเที่ยว มาซื้ออาหารทะเลสดกันตามปกติ ขณะที่บรรดาร้านขายปูไข่ดอง ยังเปิดขายตามปกติแต่ไม่มีปูดองไข่แดงเค็มวางขาย

จากการสอบถาม นางสำรวย ไกรอิน อายุ 57 ปี พี่สาวนางไสว ไกรอินทร์ อายุ 50 ปี แม่ค้าขายปูดองไข่แดงเค็ม ที่นักท่องเที่ยวซื้อไปจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เปิดเผยว่า วันนี้นางไสว หยุดขายปูดอง โดยตนเอง และ เพื่อนแม่ค้าขายปูดอง ได้เข้าไปประชุมกับทาง อบต.แกลง โดยทุกคนยอมรับข้อเสนอจะหยุดขาย1สัปดาห์ และต่อไปจะมีป้ายติดบอกส่วนผสมชัดเจน

แม่ค้าปูดองทั้งหมดกว่าสิบร้าน จะหยุดขายปูดองที่ใช้ไข่แดงแทนไข่ปู โดยจะขายปูดองในแบบธรรมชาติไม่มีการปรุงแต่งอีกต่อไป เว้นแต่ลูกค้าต้องการสั่งก็จะทำพิเศษให้ แต่จะไม่มีวางขายในตลาดแห่งนี้อีกต่อไป เมื่อถามว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวเรื่องปูดองไข่แดงเค็มออกไป แม่ค้าปูดอง บอกว่า วันนี้มีนักท่องเที่ยวแห่มาสอบถามหา ปูดองไข่แดงเค็ม เป็นจำนวนมากเช่นกัน

โดยที่ยอดนักท่องเที่ยวก็ยังคงเดิมไม่ลดลง เพราะตลาดแห่งนี้จะมีอาหารทะเลที่ขึ้นจากทะเลสดๆ จากกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ที่จะนำเรือมาขึ้นที่ชายหาดสวนสนทุกเช้า ด้านนักท่องเที่ยวที่มาหาซื้ออาหารทะเล ต่างก็ทราบเกี่ยวกับกระแสข่าวปูดองไข่แดงเค็ม ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ต้องการให้แม่ค้าติดป้ายให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกได้ว่าจะซื้อหรือไม่เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน