ผวา กระสือ เริ่มดุ ไล่กวดชาวบ้าน ออกหาเขียดทุ่งนา จนจับไข้หัวโกร๋น วอนผู้รู้พิสูจน์ดวงไฟ ชาวบ้านเผยพบเห็นมานานกว่า10ปี แต่มาปีนี้เริ่มอาละวาดหนัก

วันที่ 8 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านขี้ตุ่น หมู่ 9 ต.โคกเหล็ก อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ เพื่อตรวจสอบกรณีที่ในโลกโซเชียลมีการแชร์คลิปดวงไฟปริศนาลอยไปมา ท่ามกลางเสียงแตกตื่นของชาวบ้านว่า ผีกระสือไล่กวด โดยมีการระบุข้อความว่า “มีแต่คนเฒ่าคนแก่ที่บ้านที่รู้ ไม่เชื่ออย่างลบหลู่ ผีกระสือสองตัวเลย ไม่เจอกับตัวคงไม่เชื่อ” โดยวันนี้พบชาวบ้านจับกลุ่มพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นผีกระสือ เนื่องจากมีคนเห็นหลายคนเป็นเวลานาน และพบทุกปี

นางเฉลิม จานรัมย์ อายุ 54 ปี บอกว่า ดวงไฟที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นกระสือนั้น มักจะออกมาจากต้นตาลกลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน ลักษณะของดวงไฟ จะออกมาทีละดวง คาดว่าเป็นผัวเมียกัน ปรากฎการณ์นี้จะเกิดขึ้นตอนฝนตกหรือต้นฝนของทุกปี นานกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ตนเคยเห็นประจำ และมีชาวบ้านเห็นเหมือนกับตนหลายครั้ง แต่ช่วงหลังกระสือ จะออกมาในแนวดุร้าย ตนเคยเจอกับตัวที่ดวงไฟไล่กวดตนระหว่างออกไปหาเขียดตอนกลางคืน วิ่งหนีแทบไม่ทัน จนจับไข้หัวโกร๋น

ด้านนางวันเพ็ญ ขนิษฐารัมย์ อายุ 50 ปี อยู่เลขที่ 70 หมู่ 9 ต.โคกเหล็ก บอกว่า คลิปที่เกิดขึ้น ลูกสะใภ้กับลูกชายเป็นคนถ่ายได้ระหว่างมาเยี่ยมบ้าน จากการสอบถามลูก ทั้งสองตื่นเต้นเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนตนเคยเห็นมาแล้วรู้สึกธรรมดา

สาเหตุที่ในหมู่บ้านมีกระสือเกิดขึ้น ชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะมีคนเล่นของ แล้วของแตก คือการทำผิดของ แล้วเอาของไปทิ้งไว้ที่ต้นตาล จนกลายมาเป็นกระสือดังกล่าว ตอนนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นกระสือจริง ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้ผู้ที่มีความรู้มาให้ข้อมูลหรือความรู้กับชาวบ้านเพื่อให้ชาวบ้านเข้าใจ เพราะอาจจะเป็นเรื่องของธรรมชาติก็เป็นได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน